Tiêu điểm

Hồi hộp chờ đại tiệc điện ảnh 2018

Theo kế hoạch, ngày 27-10, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 5 năm 2018 sẽ bắt đầu các hoạt động chính thức. 

Nguyên mẫu "Em Ngọc" nhận danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú"

Hoạt động cách mạng khi còn là cậu bé 11 tuổi; năm 13 tuổi, trong một lần làm nhiệm vụ, ông bị địch phục kích và mất đi một cánh tay. Hơn 70 năm qua, dù cơ thể không còn nguyên vẹn nhưng điều ấy không ngăn trở được ý chí phấn đấu đóng góp cho đời của ông Trịnh Ngọc Trình (Trịnh Hoài Đức, Hà Nội).

Đô thị và những ứng xử xấu xí

Trải qua dòng chảy biến thiên của thời gian, phố thị phát triển thành đô thị khang trang, bệ vệ, lắm khi sặc sỡ và diêm dúa. Từ văn hoá làng xã đến văn minh đô thị là bước chuyển nhanh, gấp, mạnh như một sự tất yếu để bắt kịp thời đại. Nhưng, liệu rằng, từ làng xã ra văn minh đô thị, văn hoá phát triển hay đang tụt lùi, xuống dốc? Ứng xử văn hoá trong văn minh đô thị là một bài toán khó còn bỏ ngỏ.

Trước thềm lễ hội, đồi cỏ hồng ngập trong rác

Mặc dù lễ hội đồi cỏ hồng tại (xã Gla, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) sắp diễn ra tuy nhiên khuôn viên diễn ra lễ hội vẫn ngập trong rác thải.

Khi tranh dân gian bước vào cuộc sống đương đại

Lần đầu tiên những họa tiết của tranh Hàng Trống xuất hiện bằng một hình thức khác trong các sản phẩm ứng dụng như bao bì đựng trà, họa tiết trên khăn lụa, vỏ kẹo… Đó là tâm huyết của một nhóm bạn trẻ trong hành trình bảo tồn và phát triển những giá trị truyền thống trong đời sống đương đại.

Trưng bày hình ảnh, hiện vật liên quan đến chiến tranh hóa học ở Việt Nam

Triển lãm “Hồi sinh những vùng đất chết” trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật liên quan đến chiến tranh hóa học ở Việt Nam và công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc.

Ký ức Nga giữa lòng Hà Nội

Nói về nước Nga, những người Việt có thời tuổi trẻ học tập, sinh sống và làm việc tại xứ sở Bạch Dương lãng mạn luôn là những ký ức đẹp mà mỗi lần nhắc đến, lại ùa về như chưa bao giờ chia xa... Không hẹn mà gặp, cứ đến dịp kỷ niệm ngày Cách mạng tháng 10 Nga 7-11, họ lại gặp nhau, những nhà văn, nhà biên kịch và những câu chuyện về nước Nga - Xôviết tưởng như không bao giờ dứt.

Khai mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018

Tối 6-11 tại Nhà hát Quân đội, Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã khai mạc "Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018" lần thứ 7 với sự tham gia của tất cả các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong toàn quân.

Ứng xử văn hóa trong nghệ thuật: Giá trị chuẩn mực bị xem nhẹ

Trong muôn mặt của đời sống, ứng xử văn hoá trong nghệ thuật nhiều năm trở lại đây như một bức tranh sinh động nhiều màu sắc, nhưng cũng không ít những ì xèo thị phi.

Hậu Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2018: Trông người lại nghĩ đến ta

Chỉ trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (Haniff) năm 2018 đã thu hút hàng chục nghìn khán giả, người trong nghề tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí cũng như nhiều hoạt động mang tính chuyên môn…

Triển lãm tranh ủng hộ Quỹ Vì nỗi đau da cam

Tám “tay cọ” là những nhà nhiếp ảnh, nhà báo đã cùng gặp nhau tại triển lãm tranh Những nhà nhiếp ảnh vẽ tranh lần 2 với chủ đề “Giấc mơ màu” tổ chức tại Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, 218A Pasteur, quận 3, từ ngày 27-10 đến 6-11. 

Triển lãm tác phẩm cuộc thi ảnh “Di sản Việt Nam” 2018

Triển lãm ảnh “Di sản Việt Nam” giới thiệu 107 tác phẩm xuất sắc nhất, chọn lọc từ hơn 4.700 ảnh của 526 tác giả tham dự Cuộc thi ảnh “Di sản Việt Nam” lần 7. 

Khám phá vẻ đẹp của “đại bản doanh Hoa Sơn phái”

Nếu ai đã từng đọc những bộ tiểu thuyết hay xem những bộ phim kiếm hiệp chắp bút bởi nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Kim Dung – người mới qua đời vào cuối tháng 10 vừa qua, chắc hẳn không thể quên đại bản doanh lừng lẫy của Hoa Sơn phái – núi Hoa Sơn…

Kiệt tác “The Adoration” được truy tìm sau nửa thế kỷ

Ngày 12-10-2018 vừa qua, đại diện Vatican chính thức tuyên bố đã tìm ra dấu vết mới có thể giúp lần ra vụ đánh cắp bức tranh “Nativity with St. Francis and St. Lawrence” (còn gọi là “The Adoration”) của danh họa Caravaggio đã biến mất đầy bí ẩn từ nửa thế kỷ trước.

Liên hoan nghệ thuật người nước ngoài tại Đà Nẵng

Đây là sự kiện giao lưu văn hóa, quảng bá văn hóa, nghệ thuật các quốc gia có quan hệ hợp tác với Đà Nẵng, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị trong cộng đồng người nước ngoài tại Đà Nẵng; giữa cộng đồng người nước ngoài với chính quyền, nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Ngán ngẩm bích họa khổng lồ tại hầm đi bộ bờ Tây cầu Rồng - Đà Nẵng bị bôi bẩn

Ngày 1-11, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết:  Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng đã tiến hành tháo dỡ các tác phẩm bích họa đã trưng bày tại hầm đi bộ bờ Tây cầu Rồng vì bị bôi bẩn, viết vẽ bậy.

Đưa di sản văn hóa phi vật thể vào du lịch

Di sản văn hóa phi vật thể là vốn quý của quốc gia. Muốn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể cần đồng bộ nhiều giải pháp. Một trong những cách để nhiều người tiếp cận được các giá trị văn hóa phi vật thể là lồng ghép vào trong các sản phẩm du lịch.

Nở rộ du lịch thể thao

Du lịch thể thao được ví như “người khổng lồ” của ngành du lịch thế giới. Du lịch Việt cũng không là ngoại lệ. Với 3/4 diện tích là đồi núi, trên 3.000 km bờ biển cùng hàng loạt các danh lam thắng cảnh, 8 di sản thế giới được UNESCO công nhận…, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình này.
« Trước1 2 3 4 5