Qua đánh giá bước đầu, khu bảo tồn Vân Long đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để trở thành khu Ramsar sau khi hội tụ đủ 5/9 tiêu chí do Công ước Ramsar đề ra.

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long là vùng đất ngập nước ngọt nội đồng duy nhất còn sót lại ở đồng bằng Bắc Bộ. Các hệ sinh thái đầm lầy ngập nước bao quanh các hệ thống thủy văn ngầm ở vùng đất thấp là kiểu cảnh quan rất hiếm, gần như không thể tìm thấy ở đâu khác trong khu vực Đông Dương.

Vân Long là sinh cảnh quan trọng cho nhiều loài chim nước, loài cá bản địa. Hiện nơi đây có 1 loài cá bản địa, 6 loài bò sát, 1 loài chim, 8 loài thú và 3 loài thực vật bậc cao được liệt kê vào hạng cực kì nguy cấp và nguy cấp.

Sinh cảnh của khu bảo tồn Vân Long

Đặc biệt, ở đây có quần thể voọc mông trắng với khoảng 150-180 cá thể, chiếm khoảng 50% quần thể loài trên toàn cầu. Các hệ núi đá vôi ở Vân Long là một trong những vùng sinh cảnh quan trọng của loài voọc mông trắng và là nơi duy nhất trên thế giới có thể dễ dàng quan sát loài này ngoài môi trường tự nhiên

Đến nay, Việt Nam có 8 khu Ramsar gồm Vườn quốc gia Xuân Thủy, khu hệ đất ngập nước Bầu Sấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên, Vườn quốc gia Ba Bể, Vườn quốc gia Tràm Chim, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia Côn Đảo, Vườn quốc gia U Minh Thượng và Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen.


K. Vy