Đồi cỏ hồng tại Gia Lai là một thắng cảnh của huyện Đắk Đoa, hằng năm điểm đến này thu hút hàng ngàn lượt khách đến thăm quan, du lịch. Năm 2017, nắm được nhu cầu của người dân, UBND huyện Đăk Đoa đã tổ chức lễ hội đồi cỏ hồng nhằm phát triển du lịch, dịch vụ cũng như nâng cao đời sống của người dân tại địa phương. Năm 2018, như tiền lệ, UBND huyện Đăk Đoa cũng chuẩn bị tổ chức lễ hội khi đồi cỏ hồng bắt đầu vào mùa.

Tuy nhiên trước thềm lễ hội, điểm đến du lịch này vẫn có nhiều rác thải chưa thu dọn. Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù lễ hội đồi cỏ hồng sắp được tổ chức nhưng hiện tại những cánh đồng cỏ vẫn nằm trong tình trạng nhếch nhác.

Mặc dù sắp diễn ra lễ hội nhưng khuôn viên đồi cỏ hồng vẫn nhiều rác.

Rác thải từ những cuộc ăn uống, vui chơi của du khách vương vãi. Vỏ lon bia, túi ni lông, vỏ bánh kẹo vương vãi khắp nơi. Thức ăn thừa bị vứt tràn lan bốc mùi hôi thối. Không chỉ có vậy, vào dịp nghỉ lễ, nhiều người còn mang thực phẩm tới đây để nấu nướng. Điều này dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao.

Nguy hiểm hơn, tại một vài điểm trong khuôn viên đồi cỏ hồng, phóng viên còn phát hiện nhiều bãi kim tiêm, vỉ thuốc đã qua sử dụng bị vứt vương vãi.

Mặc dù trong khuôn viên, các cơ quan chức năng đã đặt rất nhiều thùng rác tuy nhiên việc xả rác bừa bãi vẫn diễn ra.

Anh Nguyễn Xuân Nam, (29 tuổi, chủ sạp bán tranh gỗ tại khu vực lễ hội đồi cỏ hồng) cho biết, anh rất bức xúc trước sự thiếu ý thức của một số khách thăm quan khi đến vui chơi tại đây.

Du khách sau khi ăn uống không hề thu gom rác mà vứt vương vãi ngay trên nền cỏ.

“Thùng rác đã được các cơ quan quản lý đặt ở nhiều nơi nhưng sau khi vui chơi các bạn trẻ vẫn vứt rác bừa bãi tạo nên khung cảnh nhếch nhác. Mặc dù Đoàn thanh niên của huyện đã tổ chức nhiều cuộc dọn dẹp rác thải. Những sạp hàng như chúng tôi cũng tổ chức dọn rác nhưng vẫn không xuể. Đấy là chưa kể đến nhiều bạn trẻ đến chơi giày xéo lên cỏ gây phản cảm, xấu xí.” Anh Nam cho biết.

Anh Ngô Quang Phúc, một du khách đang thăm quan tại đây cho biết “ Năm ngoái tôi đã nghe bạn bè truyền tai đồi cỏ hồng rất đẹp và thơ mộng, nhưng do bận bịu công việc nên không đến thăm quan được. Năm nay tôi đã đưa gia đình đến đây để thăm quan du lịch nhưng khi nhìn thấy cảnh ngập rác thế này thấy buồn cho ý thức một số người.”

Đặc biệt, du khách mang thực phẩm đến nấu nướng ngay dưới tán rừng thông, nguy cơ cháy rừng là rất cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Nhưn, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa cho biết. “Tuần lễ đồi cỏ hồng sẽ bắt đầu từ ngày 17-11 và được tổ chức trong 3 ngày. Để phục vụ lễ hội, ngày 15-11, Đoàn thanh niên của huyện sẽ phối hợp cùng Đội công trình đô thị dọn sạch rác tại khuôn viên đồi cỏ hồng.

Suốt thời gian diễn ra lễ hội, chúng tôi sẽ cử đoàn thanh niên phát bao bì và hướng dẫn cho du khách tập trung rác thải qua sử dụng. Đội công trình đô thị sẽ có nhiệm vụ thu gom rác thải vào buổi chiều. Đặc biệt trong thời gian lễ hội diễn ra, UBND huyện sẽ cử 1 đội phòng cháy chữa cháy thưởng xuyên túc trực để xử lý khi xảy ra cháy rừng.”

Nhật Đăng