Sáng 29-8, lãnh đạo UBND thị xã Hương Trà và các đơn vị liên quan đã có buổi họp khẩn với đại diện Đảng ủy, UBND xã Hồng Tiến nhằm chấn chỉnh và buộc dừng việc tổ chức lễ hội đâm trâu tận thu tiền của người dân. 

Được biết mới đây, UBND xã Hồng Tiến ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội đâm trâu và dự kiến lễ hội này sẽ được tổ chức vào ngày Đại đoàn kết dân tộc (18-11) năm nay.

Để có kinh phí tổ chức lễ hội đâm trâu, UBND xã Hồng Tiến vận động mỗi hộ dân trên địa bàn đóng góp 300 ngàn đồng. Ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho hay, xã giao nhiệm vụ cho các thôn vận động người dân đóng góp. Trừ các hộ nghèo, toàn xã sẽ có 301 hộ đóng góp và dự kiến kinh phí thu được khoảng 90 triệu đồng, số tiền này sẽ được xã chi vào việc thuê rạp, bàn ghế, tổ chức tiệc trong lễ hội… "Tuy nhiên, vì có nhiều hộ dân không đồng ý đóng khoản kinh phí trên nên đến nay chỉ mới có khoảng 50 người ủng hộ, đóng góp”, ông Hòa thông tin.

Để có kinh phí tổ chức lễ hội đâm trâu, UBND xã Hồng Tiến thu mỗi hộ dân trên địa bàn xã 300 ngàn đồng và nhiều hộ dân đã phản đối chủ trương này. (Ảnh Internet).

Hiện xã Hồng Tiến có tất cả 5 thôn với hơn 347 hộ dân thuộc các đồng bào dân tộc thiểu số như Cơ Tu, Tà Ôi, Pa Hy. Phần lớn người dân ở xã đều có cuộc sống khó khăn, trong đó có 46 hộ nghèo khi thu nhập của người dân phần lớn phụ thuộc vào nương rẫy. 

Theo người dân địa phương, tập tục đâm trâu truyền thống vốn có từ lâu đời nhưng đã được tổ chức cách đây đúng 10 năm (năm 2008) và từ đó đến nay không tổ chức lại.

Do hoàn cảnh khó khăn nên nhiều hộ dân ở các thôn xã Hồng Tiến đã không đồng ý đóng góp số tiền 300 ngàn đồng kể trên. Trong khi đó, nhiều người dân còn cho rằng, lễ hội đâm trâu nhìn rất man rợ và không muốn chính quyền xã tổ chức lễ hội này.

Sau thời gian vận động, hiện các địa phương ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã hủy bỏ lễ hội đâm trâu man rợ thay bằng các lễ hội độc đáo khác.

Ông Nguyễn Xuân Ty, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà khẳng định, việc UBND xã Hồng Tiến bắt mỗi hộ dân đóng góp 300 ngàn đồng để tổ chức lễ hội đâm trâu là việc làm tùy tiện và thị xã hoàn toàn không có chủ trương thu tiền này.

Trong khi đó, ông Cao Chí Hải, Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên- Huế thông tin, lễ hội đâm trâu với nhiều hình ảnh man rợ, bạo lực, trái với chủ trương của ngành văn hóa và nét đẹp truyền thống của dân tộc nên sau nhiều năm nỗ lực vận động, hiện hủ tục này đã được các địa phương thuộc 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới của tỉnh hủy bỏ. 

"Riêng việc xã Hồng Tiến cho thu tiền của người dân để tổ chức lễ hội là trái với quy định nên Sở sẽ cho kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm nếu có sai phạm”, ông Hải khẳng định.

Anh Khoa