Trước đó, từ đầu tháng 10-2018 trước thực trạng thiếu ý thức của một số người dân đối với các công trình tranh, tượng nơi công cộng, cụ thể là tình trạng viết, vẽ bậy, bôi bẩn lên các bức tranh tại hầm đi bộ cầu Rồng vẫn diễn ra thường xuyên, gây phản cảm cho cộng đồng dân cư và du khách. 

Bức tranh bị vẽ bẩn

2 bức tranh được UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ có tên là Biển gọi và Tài nguyên vô giá, cùng do tác giả Trần Hữu Dương và nhóm họa sĩ tổ Mỹ thuật của trường trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng thực hiện. Tổng diện tích 2 bức tranh là 149,5m2 và đã được xác lập là bức tranh phong cảnh, chất liệu acrylic trên toan có kích thước lớn nhất Việt Nam.

UBND thành phố Đà Nẵng đã phải ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp giữ gìn và phát huy giá trị bộ tranh tại hầm đi bộ cầu Rồng cũng như toàn bộ hệ thống tượng đài, tranh hoành tráng nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Các bức bích họa tại hầm đi bộ cầu Rồng bị nhiều đối tượng thiếu ý thức viết, vẽ bậy.

UBND thành phố cũng đã giao Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng trực tiếp quản lý và chịu trách nhiệm chính về mặt nội dung các tác phẩm mỹ thuật đường phố tại khu vực khuôn viên gầm cầu phía Đông (quận Sơn Trà) và hầm đi bộ chân cầu phía Tây cầu Rồng (quận Hải Châu); phân công người thường xuyên theo dõi, kiểm tra nắm bắt hiện trạng của các bức tranh và có phương án khắc phục, xử lý khi có tình trạng xâm hại; đồng thời, phối hợp với Công ty Quản lý Cầu đường, UBND các quận Hải Châu, Sơn Trà để có phương án bảo vệ các tác phẩm mỹ thuật tại khu vực cầu Rồng.

UBND thành phố cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan tuyên truyền, kêu gọi mọi người có ý thức giữ gìn tác phẩm mỹ thuật nơi công cộng trên địa bàn thành phố; đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tranh, tượng hoành tráng nơi công cộng trên địa bàn thành phố; chủ động, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND thành phố các vấn đề liên quan theo quy định.


Hoài Thu