Lễ hội Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) là lễ hội văn hóa dân gian, tôn giáo về hiếu đạo và tâm linh Phật giáo cổ truyền của người Việt, là nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng rộng lớn, góp phần gìn giữ, kế thừa và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Lễ hội được diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/8 (nhằm 10 và 11/7 năm Kỷ Hợi), tại động Âm Phủ thuộc Khu Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn. 

Đánh trống khai mạc lễ hội Vụ Lan báo hiếu năm 2019.

Theo Sở Văn hóa & Thể thao TP. Đà Nẵng, hoạt động lễ hội Vu Lan báo hiếu nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo nhân dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để du khách và các tầng lớp nhân dân đến với danh thắng Ngũ Hành Sơn được hưởng thụ văn hoá, góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động lễ hội và du lịch.

Rất đông du khách nước ngoài tham gia Lễ hội Vu Lan báo hiếu tại Ngũ Hành Sơn. 

Lễ hội Vu Lan báo hiếu – Ngũ Hành Sơn diễn ra các hoạt động, gồm: Lễ thượng Phan, niệm Phật; Lễ Thỉnh Anh Linh Anh hùng Liệt sĩ; Cầu siêu anh linh chiến sĩ trong động Âm Phủ; Hội trại Vu lan báo hiếu; Viết thư pháp và triển lãm ảnh, tượng đá nghệ thuật; Triển lãm ảnh nghệ thuật Ngũ Hành Sơn; Cài hoa hồng cho nhân dân và du khách dự lễ hội, tham quan du lịch; Thắp hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; Thả bong bóng vì hòa bình; Mừng thọ các cụ cao tuổi và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó...

Du khách thập phương xúc động khi được tặng bồng hồng cài áo khi tham gia Lễ hội Vu Lan báo hiếu.


Thượng tọa Thích Huệ Vinh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng cho biết: "Lễ hội Vu Lan báo hiếu - Ngũ Hành Sơn diễn ra đã tròn 3 năm. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu việc làm báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà; tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, anh hùng liệt sỹ, tổ tiên, cửu hiền tháp tổ của các gia đình và trong toàn xã hội". 

Hoài Thu