Trao đổi với PV Báo CAND chiều 10/3, ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cho biết, ngay sau khi nhận được nguồn tin trên, Công an huyện Tây Hòa đã khẩn trương vào cuộc xác minh được biết người lưu giữ cổ vật đang được dư luận đồn thổi là ông Lê Văn Bay (SN 1960) trú ở khu phố Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ.

Bộ “cổ vật” ông Lê Văn Bay đang lưu giữ chưa được các nhà khảo cổ học và cơ quan chức năng thẩm định về giá trị, niên đại.

Khi làm việc với cơ quan Công an, ông Bay trình bày rằng, cách đây 13 năm, trong hành trình lên Tây Nguyên mưu sinh bằng nghề đốn gỗ rừng ở vùng biên giới Việt Nam – Campuchia, tình cờ ông nhặt được bộ “cổ vật” bằng kim loại có màu đồng thau, bao gồm một bình hồ lô có nắp đậy, bên dưới thân bình có hình tượng nổi 8 người đứng với các tư thế khác nhau và 2 con cóc ngậm đồng tiền vàng; trên bộ “cổ vật” có khắc 4 chữ Hán. 

Sau khi mang về nhà, ông Bay cất giữ bộ cổ vật nêu trên trong tủ kính, vài ba tháng mới mang ra ngắm và lau bụi. “Không rõ trong số bạn bè, người thân và bà con hàng xóm đã từng nhìn thấy bộ “cổ vật” do tôi giới thiệu trong lúc vui, có ai đó tung tin đồn thổi về niên độ và giá trị tính bằng cả triệu đô la hay không thì tôi không biết” – ông Lê Văn Bay nói.

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cho biết: “Trong quá trình xác minh vụ việc, Công an huyện Tây Hòa đã liên hệ, phối kiểm từ nhiều người có chuyên môn về cổ vật, bước đầu nhận định 4 chữ Hán chạm khắc trên hồ lô được tạm dịch là “Tuyên Đức Niên Chế” và 4 chữ Hán trên 2 con cóc ngậm tiền vàng được tạm dịch là “Đại Minh Tuyên Đức”.

Theo Công an huyện Tây Hòa, bình hồ lô có chiều cao 30cm, đường kính nơi rộng nhất 15cm; chiều dài con cóc ngậm đồng tiền vàng 17cm, cao nhất 5cm, đường kính rộng nhất 9cm. 

Trong khi bộ “cổ vật” ông Lê Văn Bay đang lưu giữ chưa được các nhà khảo cổ học và cơ quan chức năng kiểm tra, thẩm định về niên đại và giá trị, thì những thông tin đồn thổi về bộ “cổ vật” có niên đại 20.000 năm, giá trị lên cả triệu đô la cần phải được mọi người cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng.

Trước những diễn biến nêu trên, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ để có thông tin chính xác, góp phần định hướng dư luận và đảm bảo ổn định an ninh trật tự địa phương.

Hữu Toàn