Sau hơn 3 tháng kể từ ngày phát động cuộc thi và chính thức tiếp nhận, đến nay, trong số hơn 4.000 ảnh dự thi, trải qua quá trình sàng lọc, BTC nhận định, về cơ bản, đa số ảnh đều hợp lệ, nội dung phản ánh đa dạng, hình thức thể hiện sinh động, phong phú, đáp ứng được những tiêu chí đã đặt ra trong điều lệ của cuộc thi.

Là một trong những người có số lượng ảnh dự thi lớn nhất, anh Nguyễn Đông Phong (32 tuổi, ở Sơn La), một tác giả chụp ảnh tự do chia sẻ: “Tham dự cuộc thi này, tôi thấy rất hồi hộp. Hồi hộp không phải vì ngóng đợi mình có được giải hay không, mà lo lắng vì những bức ảnh của mình liệu có quá chênh lệch với các tác giả chuyên nghiệp? Tôi chụp theo đam mê nên kỹ thuật chụp hay chất lượng, bố cục ảnh sẽ không thể bài bản như những nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm được”.

Tuy nhiên, tác giả Đoàn Mạnh Nam (40 tuổi, ở Thanh Hóa) lại có quan điểm khác: “Tôi nghĩ, ngoài những yếu tố như bố cục, ánh sáng… thì một điều rất quan trọng của một bức ảnh đó là nội dung của khoảnh khắc chúng ta ghi lại được. 

Ví dụ như nếu chúng ta có mặt trực tiếp ở một cơn bão, cơn lũ, nhìn thấy lực lượng Công an hay người dân xả thân để cứu người, thì những bức ảnh ấy thực sự quí giá. Còn nếu như một bức ảnh chụp dàn dựng, nội dung không hấp dẫn, thì dù chất lượng ảnh có tốt, cũng không thể gây xúc động nhiều cho người xem được”.

Một điều đáng mừng là, trong số hơn 4.000 ảnh BTC nhận được trong vòng hơn 3 tháng, thì vào những ngày gần hết thời hạn gửi ảnh này, lượng ảnh gửi về dự thi tăng đột biến: “Có những ngày BTC chúng tôi nhận được hàng trăm bức ảnh từ nhiều tác giả trên khắp mọi miền tổ quốc gửi về dự thi. Có tác giả là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, có những người không chuyên, có những người đơn thuần là đam mê ảnh. Họ là các cán bộ chiến sĩ trong lực lượng Công an, là nhà báo, phóng viên và cả những người làm nghề tự do. Điều đó mang lại sắc thái đa dạng, phong phú của cuộc thi” – Thượng tá Vũ Mạnh Hà, Trưởng Ban Báo điện tử CAND, đơn vị thường trực của cuộc thi cho biết.

Anh Bùi Mạnh Hải (38 tuổi, ở Long An) chia sẻ: “Mới đây, theo chia sẻ của bạn bè tôi mới biết thông tin về cuộc thi ảnh “Vì bình yên cuộc sống” năm 2016 do Báo CAND tổ chức. Tôi đã chọn ra được gần 10 tấm ảnh để gửi về dự thi. Đây là một cuộc thi toàn quốc, tôi hi vọng những bức ảnh của mình sẽ được lan tỏa trên báo để nhiều người biết đến. Đó là niềm vui nho nhỏ đối với những người hay chụp về đề tài vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống như chúng tôi”.

Thiếu tướng, Tiến sĩ Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “BTC kêu gọi những người cầm máy trong cả nước có ảnh phù hợp với điều lệ của cuộc thi, hãy gửi về tham dự. Sự tham gia của các tác giả sẽ là điều kiện để những bức ảnh đẹp, xúc động phản ánh về đề tài vì bình yên cuộc sống được tôn vinh, phổ biến rộng rãi đến công chúng, được nhiều người biết đến. Và đó cũng là một trong những cách khích lệ có hiệu quả đối với những con người đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên của tổ quốc trên mọi miền của đất nước; góp phần cổ vũ, động viên và nhân lên phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và trật tự an toàn xã hội”.
Cảnh Thảo