Chương trình nghệ thuật “75 năm vinh quang CAND”  do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống CAND (19/8/1945 – 19/8/2020), 15 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2020).

Trong đó, đêm biểu diễn đầu tiên dành để chiêu đãi các cơ quan, các ngành, những người đã đồng hành với Công an nhiều năm qua, đã được tổ chức thành công vào ngày 16/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đêm biểu diễn thứ 2, ngày 17/8, được tổ chức dành cho cán bộ, chiến sĩ công an, gia đình, vợ con, những người thân của các cán bộ chiến sĩ.

Dàn đại hợp xướng, dàn nhạc giao hưởng lớn biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Thực tế, từ nhiều giờ đồng hồ trước thời điểm buổi biểu diễn thứ 2 chính thức diễn ra, tại Hà Nội, những cơn mưa lớn nối tiếp nhau đã khiến nhiều thành viên trong Ban tổ chức và các nghệ sĩ lo lắng. Nhưng, đúng như mong đợi của những người thực hiện chương trình, những trở ngại do thời tiết xấu đã không ngăn được dòng khán giả tấp nập đổ về Trung tâm Hội nghị Quốc gia để trực tiếp xem biểu diễn.

Hầu hết khán giả đều cho hay, dư âm từ buổi biểu diễn đầu tiên, thông tin về những kỳ công lao động sáng tạo từ đội ngũ nhạc sĩ, nghệ sĩ hùng hậu tham gia trong chương trình… tao sức hấp dẫn lớn khiến mọi người không thể không đến. Ai cũng mong muốn được một lần thưởng lãm dàn đại hợp xướng, dàn nhạc giao hưởng lớn của các đơn vị nghệ thuật uy tín và các nghệ sĩ đã rất nổi tiếng của âm nhạc cổ điển, thính phòng biểu diễn.

Nghệ sĩ ưu tú Đào Tố Loan biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng lớn.

Trong suốt gần 2 giờ diễn ra chương trình, dàn đại hợp xướng gồm các nghệ sĩ đến từ Nhà hát CAND, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; các nghệ sĩ dàn nhạc giao hưởng lớn đến từ Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Đoàn Nghi lễ CAND và nhạc trưởng Honna Tetsuji, các giọng ca tên tuổi như các NSƯT Lan Anh, Đăng Dương, Kim Oanh, Minh Lương và nghệ sĩ Minh Tới, Kim Long, Lê Tuân đã không phụ lòng mong đợi của khán giả.

Gần 20 tiết mục được dàn dựng công phu đã được chuyển tải thành công trên sân khấu trong đêm biểu diễn đầu tiên tiếp tục mang lại nhiều cảm xúc, ấn tượng khó quên trong lòng người yêu âm nhạc đến xem chương trình vào đêm 17/8.

Tốp ca nữ Nhà hát CAND biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng ca khúc “Từ một ngã tư đường phố”.

Về phía các nghệ sĩ biểu diễn, NSƯT Kim Oanh đến từ Nhà hát CAND cho biết, chị cảm thấy vô cùng xúc động, tự hào khi được đứng biểu diễn trên một sân khấu lớn, cùng dàn nhạc, dàn hợp xướng lớn trong một chương trình nghệ thuật có quy mô lớn, chất lượng cao nhất trong sự kiện kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của lực lượng CAND.

Lâu nay, chị và các nghệ sĩ trong lực lượng Công an vẫn miệt mài với các chương trình, chuyến đi biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên cả nước. Thông thường, các chương trình như thế, ca sĩ thường biểu diễn với dàn nhạc điện tử. Khi đứng trên sân khấu, nghệ sĩ được bổ trợ khá nhiều từ múa phụ họa, hình ảnh, âm thanh ánh sáng…

Nghệ sĩ ưu tú Lan Anh.

Nhưng biểu diễn với dàn nhạc giao hưởng thì chỉ có hát và nhạc. Nếu nghệ sĩ không đủ bản lĩnh, nội lực, kỹ thuật thanh nhạc mà chỉ biểu diễn bằng bản năng thì không thể hòa cùng dàn nhạc, không thể đứng vững trên sân khấu. Mặc dù chị tha gia biểu diễn 2 tiết mục nhưng đầu tư rất nhiều công sức cho chương trình. “Vốn liếng” của bao năm tháng được đào tạo và rèn luyện từ trên nhà trường và 17 năm trong nghề đều được vận dụng tối đa.

Nghệ sĩ tham gia chương trình vất vả hơn nhưng cũng xác định đây là cơ hội hiếm để thử sức mình. Hơn thế, đây lại là chương trình kỷ niệm ngày truyền thống của chính lực lượng CAND nên các nghệ sĩ trong Công an lại động viên nhau càng phải cố gắng.

NSƯT Đăng Dương.

“Chúng tôi phải trau chuốt tất cả, từ chất lượng tiết mục biểu diễn đến trang phục, hình ảnh trên sân khấu. Đêm biểu diễn thứ nhất, nghệ sĩ có chút hồi hộp hơn. Đêm diễn thứ 2 là diễn cho đồng đội, người thân, bạn bè nên tâm thế thoải mái hơn. Dù trong hoàn cảnh nào thì nghệ sĩ lên sân khấu đều nỗ lực hết mình để được cống hiến, và tỏa sáng. Sự đón nhận nồng nhiệt của người xem chương trình là hạnh phúc lớn với bất kỳ người nghệ sĩ nào”. NSƯT Kim Oanh chia sẻ

Trao đổi với chúng tôi, nhạc trưởng Honna Tetsuji cũng cho biết, ngay từ khi nhận lời mời tham gia chương trình đến khi chính thức biểu diễn, ông luôn có những cảm xúc vô cùng đặc biệt. Ông là người Nhật Bản nhưng được biết, đây là chương trình nghệ thuật lớn cho một dịp kỷ niệm lớn. Kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng CAND là một dấu mốc quan trọng của lực lượng Công an. Những nghệ sĩ như ông cảm thấy thật vinh dự được biểu diễn trong chương trình này.

“Tôi biết là người Việt Nam vô cùng yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Nếu 10 người đứng ở đây thì có lẽ có 9 người đã có thể hát. Tôi nghĩ tôi là 1 người may mắn khi có mặt ở đây hôm nay. Tôi cũng nghĩ, người Việt Nam cũng thật may mắn khi có một kho tàng âm nhạc lớn, phong phú. Các bạn có rất nhiều tác phẩm hay, nhiều nhạc sĩ nổi tiếng. Những tác phẩm tôi chỉ huy biểu diễn trong chương trình cho tôi có cơ hội cảm nhận tốt hơn, nhiều hơn về nền âm nhạc của Việt Nam, yêu Việt Nam hơn. Tôi rất vui, rất hạnh phúc. Khi được tham gia chương trình này cũng như trong rất nhiều chương trình biểu diễn khác ở Việt Nam, tôi luôn cảm thấy trong tôi đã có một phần là người Việt Nam. Nơi đây như là ngôi nhà thứ 2 của tôi vậy”. Nhạc trưởng Honna Tetsuji bày tỏ.

NSƯT Đăng Dương cũng cho hay, anh đã rất vui khi được mời tham gia một chương trình lớn của Bộ Công an trong dịp kỷ niệm 75 ngày truyền thống lực lượng CAND như “75 năm vinh quang CAND Việt Nam”.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tặng hoa  và cảm ơn nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Bản thân anh đã biểu diễn trong rất nhiều chương trình nghệ thuật lớn, nhỏ khác nhau, nhưng đây là một chương trình kỷ niệm về ngành lớn nhất, được thực hiện với sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Bộ Công an.

“Trong nhiều chương trình biểu diễn trước đây của anh và các nghệ sĩ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thường xuyên quan tâm, đến xem. Với người nghệ sĩ thì sự quan tâm, yêu mến của khán giả luôn là hạnh phúc lớn. Hôm nay, Đăng Dương được cùng nhiều nghệ sĩ tham chương trình của Bộ Công an.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tặng hoa các nghệ sĩ tham gia chương trình.

Không riêng gì Đăng Dương mà các nghệ sĩ đều cảm thấy xúc động khi được tham gia một chương trình nghệ thuật hoành tráng với rất nhiều nhạc công, diễn viên và nhiều kỳ công khác nữa… Có lẽ, thành công của chương trình nghệ thuật “75 vinh quang CAND Việt Nam” sẽ là dịp để các bộ ngành tham khảo tổ chức các chương trình nghệ thuật lớn trong các dịp khác.

Đăng Dương nghĩ, không chỉ riêng các nghệ sĩ mới có những chương trình nghệ thuật lớn mà trong thời gian tới, các ngành nghề cũng nên có những chương trình nghệ thuật lớn để kỷ niệm về ngành của mình. Bởi lẽ, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực có đặc thù riêng, có những bài hát hay riêng. Muốn đầu tư cho khác biệt, hướng tới âm nhạc đỉnh cao thì chúng ta nên có những chương trình như thế này”- NSƯT Đăng Dương nhấn mạnh.

Hoa Nguyễn – Công Thắng