Có mặt từ rất sớm bác Hoàng Trọng Cử, 69 tuổi đến từ Xuân Trường- Nam Định cho biết, nghe thuyết minh về lịch sử, kiến trúc Nhà hát Lớn thật thú vị. Nhà hát Lớn mở cửa đón khách giúp những người dân như chúng tôi có cơ hội được vào đây để nghe, khám phá và trải nghiệm.

Du khách thích thú nghe thuyết minh về lịch sử Nhà hát lớn

Trong ngày đầu tiên mở cửa, rất nhiều vị khách từ các địa phương tới, mong muốn được một lần vào thánh đường âm nhạc, được tham quan kiến trúc và thưởng thức nghệ thuật biểu diễn tại đây. 

Trong số những vị khách nội thì cũng có những vị khách quốc tế, người đi theo đoàn mua tour của công ty du lịch, cũng có khách đi lẻ. Lượng khách ngày đầu khá đông, sau một vòng tham quan và thưởng thức chương trình nghệ thuật là sự thoả mãn của những du khách. Đây chính là những tín hiệu tốt đối với một điểm đến của Hà Nội.

Toàn cảnh sân khấu Nhà hát lớn

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội cho biết, tour tham quan “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống” tại công trình văn hóa, kiến trúc đặc sắc của Thủ đô mở cửa từ 10h30 đến 12h vào thứ Hai và thứ Sáu hằng tuần, giá vé là 400.000 đồng/lượt. 

Riêng học sinh, sinh viên, đối tượng chính sách… được ưu đãi giá vé giảm 50% còn 200.000 đồng/ lượt. Trong tour tham quan, du khách được trải nghiệm hai phần. 

Phần thứ nhất, du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử quá trình xây dựng nhà hát, kiểu kiến trúc của nhà hát, tiếp cận bản thiết kế gốc vẽ tay của các kiến trúc sư người Pháp; tham quan sảnh chính, khu cầu thang, khán phòng, các lô ngồi; thưởng thức trà nước tại phòng gương để tìm hiểu về vết đạn bắn thời điểm tháng 12-1946...

Tiết mục biểu diễn hát Chầu Văn.

Ngoài ra, du khách còn được xem tư liệu, ảnh chụp các sự kiện trọng đại diễn ra bên trong và ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội từ khi xây dựng đến nay. 

Trong phần thứ hai, du khách sẽ được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hồn Việt”, gồm các tiết mục nghệ thuật đặc sắc: Độc tấu đàn bầu, hòa tấu sáo, trích đoạn tuồng, múa chầu văn, múa rối…

Dự kiến từ tháng 10/2017 sẽ mở thêm vào thứ Năm  (12-10); thứ Ba ( 17-10); thứ Bẩy (21-10); thứ Năm (16-11); thứ Ba (21-11); thứ Năm (7-12); thứ Bẩy (16-12); thứ Năm (28-12).

Lưu Hiệp