Buổi biểu diễn là hoạt động chào mừng 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Vở kịch “Vẫn sống” do Trung tá, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND chỉ đạo nghệ thuật; được đạo diễn, NSND Lê Hùng dàn dựng theo kịch bản của Đại tá Phạm Văn Quyền, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử CAND, họa sĩ Minh Tuấn thiết kế sân khấu. 

Đây là tác phẩm đoạt Huy chương Vàng Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ công an” lần IV năm 2020 do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

Cảnh trong vở “Vẫn sống”.

Nội dung vở diễn xoay quanh Trung tá Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, thành viên của một chuyên án lớn. Để lợi dụng anh phục vụ hoạt động phi pháp, bọn tội phạm đã lôi kéo người thân, tìm đủ mọi cách chia rẽ quan hệ giữa Trung tá Nguyễn Văn Quang với gia đình, đồng đội.

Nhưng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người lính ấy vẫn quyết không lùi bước. Trước phút hy sinh, anh không quên dặn người thân và đồng đội cố gắng giữ lại đôi mắt để dành tặng cháu bé - con của một đồng chí trong đơn vị bị bệnh, đang cần thay giác mạc...

Về tác phẩm này, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền cho biết, vở kịch “Vẫn sống” ca ngợi cuộc sống, chiến đấu, sự đấu tranh không khoan nhượng của các cán bộ, chiến sĩ công an trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 

Vở diễn không chỉ ca ngợi tinh thần quả cảm của cán bộ chiến sĩ mà còn chuyển tải thông điệp đặc biệt về sự nhân ái, tính nhân văn qua chính tình yêu thương, đức hy sinh của người chiến sĩ Công an.

Đến tận phút cuối cùng của cuộc đời, nhân vật chính của vở diễn, Trung tá Nguyễn Văn Quang vẫn chưa thôi nghĩ cho đồng đội, cho nhân dân. Thế nên, dù đã hy sinh, anh sẽ vẫn sống trong trái tim, ký ức của người thân, đồng đội, của nhân dân.

N.Hoa