Lần đầu đến Tổng Công ty GTel, tôi được hướng dẫn lên phòng làm việc của của Đại tá Nguyễn Văn Chư, và tôi bất ngờ khi đứng trước căn phòng có tấm biển ghi: “Phòng Quyền Tổng giám đốc”.

Bất ngờ bởi ở các đơn vị cấp Vụ, Cục có tổ chức Công đoàn, vị trí Chủ tịch Công đoàn thường được giao cho một cán bộ cấp trưởng, phó phòng chứ không phải là chỉ huy đơn vị. Vậy vì sao ở đây Chủ tịch Công đoàn lại cũng là thủ trưởng đơn vị?

Và cái câu hỏi “Vì sao” ấy của tôi đã được Đại tá Nguyễn Văn Chư vừa cười vừa giải thích rằng, anh đảm nhận vị trí Chủ tịch Công đoàn từ lúc còn đang là Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty. Ba năm nay, từ ngày anh được giao nhiệm vụ Quyền Tổng giám đốc, anh vẫn kiêm nhiệm Chủ tịch Công đoàn bởi từ đó đến nay, Công đoàn của Tổng Công ty chưa tổ chức được đại hội nên chưa thể bầu Chủ tịch mới.

“Ngoài công tác chuyên môn, tham gia hoạt động Công đoàn cũng cho phép tôi có điều kiện gần gũi hơn với cán bộ, nhân viên và người lao động. Qua đó, mình lắng nghe được cụ thể tâm tư, tình cảm của anh, chị, em để từ đó góp phần cải thiện tốt hơn chế độ lao động của nhân viên, giúp họ gắn bó hơn với công việc được giao”, Đại tá Chư chia sẻ.

Nhưng, giờ đây nhiều người biết tới Đại tá Chư với tư cách là tác giả của một sản phẩm công nghệ khá đặc biệt: “Hệ thống phát hành sách điện tử và thư viện số”, và đây là sản phẩm đứng đầu trong Top 10 sản phẩm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” năm 2017. Đại tá Chư kể lại, hôm đó, trực tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến trao giải.

Khi Thủ tướng cầm những chiếc hộp nhựa chỉ để vừa trong lòng một bàn tay nhưng chứa đựng những con tem được số hóa với dung lượng cả nghìn cuốn sách của Đại tá Chư, Thủ tướng nói: “Đây chính là một trong những sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đại tá Nguyễn Văn Chư thao tác sử dụng các bộ sách trong thư viện điện tử của mình.

Đại tá Nguyễn Văn Chư đưa cho tôi xem hai chiếc hộp nhựa to bên trong có chứa hàng chục chiếc hộp nhựa có kích thước to nhỏ khác nhau. Chỉ vào một chiếc hộp nhựa mỏng có kích cỡ bằng một nửa cuốn sổ với các ngăn nhỏ đựng các con tem, anh Chư cho biết đây chính là một thư viện sách khổng lồ, tương đương hoặc lớn hơn lượng sách trong thư viện của một trường đại học. 

Để chứng minh, anh rút ra một con tem được mã hóa rồi cho lên phía trước camera của chiếc điện thoại thông minh, chiếc điện thoại lập tức nhận diện được vạch mã hóa và tải tài liệu xuống. Trong chớp mắt, một cuốn sách hàng nghìn trang hiện ra rõ mồn một từng dòng từng chữ.

Điều bất ngờ là chiếc điện thoại thông minh mà anh dùng để đọc sách ấy có giá thành chỉ 600.000 đồng. Đại tá Chư giải thích: “Ở bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào cũng có chức năng đọc mã vạch. Nếu người sử dụng có iPhone, Samsung hay các loại điện thoại đắt tiền khác thì rất tốt. Nhưng có nhiều người chưa có điều kiện, đặc biệt là bà con ở vùng sâu, vùng xa. Tôi dùng chiếc điện thoại rẻ tiền này để chứng minh rằng, sản phẩm của mình có thể dễ dàng được sử dụng ngay đối với cả những người nghèo. Thậm chí ở những vùng chưa có wifi hay sóng 3G, chỉ cần có sóng 2G là có thể sử dụng để đọc sách được”.

Giải thích lý do đầu tư nghiên cứu sản phẩm này, Đại tá Nguyễn Văn Chư kể rằng các thành viên trong gia đình anh đều rất yêu sách. Vợ anh là giáo viên dạy toán, hai con đang học đại học. Hiện gia đình anh có 3 thư viện nhỏ với gần 10.000 cuốn sách. Một là thư viện của anh, hai là thư viện của vợ, và 3 là thư viện của hai con do nhu cầu đọc khác nhau.

Anh chia sẻ rằng, mỗi lần dọn nhà, việc gia đình anh lo ngại nhất đó chính là chuyển sách. Vì vậy, khi về công tác tại GTel, anh quyết định nghiên cứu sản phẩm này, nghiên cứu để thỏa niềm đam mê với sách và muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa với sách; không những thế là ngoài các lĩnh vực đang kinh doanh, mảng sách điện tử, thư viện số nếu như được làm đúng cách, thì cũng là một trong những mảng dịch vụ viễn thông hứa hẹn nhiều tiềm năng đối với sự phát triển chung của Tổng Công ty GTel. Và anh đã mất tới 10 năm chuẩn bị để có thể hoàn thành dự án sách điện tử của mình.

Trong tổng số khoảng 15.000 đầu sách điện tử đang sở hữu bằng cách tự số hóa hay mua lại các sản phẩm của các Nhà xuất bản nổi tiếng thế giới, Đại tá Nguyễn Văn Chư luôn dành một phần để tặng miễn phí cho các đối tượng thực sự có nhu cầu nhưng chưa có điều kiện tiếp cận.

Thư viện số sách điện tử của anh có thể đọc trên điện thoại, trên máy tính để bàn, máy tính bảng với cả định dạng văn bản, video hay sách nói. Vì vậy, sản phẩm của anh, ngay cả những người khiếm thị cũng vẫn có thể sử dụng được một cách dễ dàng.

Anh đã từng tặng hàng ngàn cuốn sách và một phần thư viện sách điện tử của mình cho các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo Bạch Long Vĩ; ở một số trường phổ thông của tỉnh Nam Định hay các trường ở vùng nông thôn có hoàn cảnh khó khăn và cho những người khiếm thị.

Đại tá Chư cho biết, mỗi lần tặng sách miễn phí cho những người thực sự cần sách, anh thấy rất vui vì sự chia sẻ đó có thể sẽ giúp những người đọc sách có thêm niềm tin, nghị lực thay đổi hoàn cảnh và số phận của mình để không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Là Quyền Tổng Giám đốc Tổng Công ty Gtel, doanh nghiệp có thời điểm lên đến gần một nghìn cán bộ, nhân viên, hàng ngày phải giải quyết rất nhiều công việc sự vụ, hành chính, nhưng Đại tá Chư vẫn đam mê với nghiên cứu khoa học.

Không những thế hiện anh còn là giáo viên bổ trợ dạy Tiếng Anh và Toán bằng tiếng Anh trên mạng Internet của một số chương trình giáo dục quốc tế. Anh coi công việc tham gia dạy học online là niềm vui, là khoảng thời gian để mình cân bằng lại những áp lực của công việc, cuộc sống để tiếp tục tái tạo sức lao động.

“Khi bạn đứng ở bước đường cùng, người bi quan sẽ bị gục ngã, còn người lạc quan sẽ sáng tạo ra đủ mọi cách để mang lại sự sống cho mình. Muốn có được thành công, bạn không còn con đường nào khác ngoài sự lao động và sáng tạo” – Đại tá Nguyễn Văn Chư chia sẻ. 

Những năm qua, không chỉ làm tốt nhiệm vụ của người đứng đầu doanh nghiệp, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Gtel, Đại tá Nguyễn Văn Chư còn tổ chức tốt các phong trào thi đua, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Liên tục trong 4 năm 2013, 2014, 2015, 2016 anh đạt danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sở”; năm 2012, anh được nhận Bằng khen của Bộ Công an; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen các năm: 2012, 2013, 2014, 2015, 2017.

Cảnh Vũ