Là một trong những nghệ sĩ biểu diễn thành công nhiều bài hát nổi tiếng về Bác Hồ nên không khó hiểu khi mỗi dịp lễ lớn của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19-5, Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo thường nhận được nhiều lời mời biểu diễn. Nhưng, như nữ nghệ sĩ chia sẻ, sau nhiều chục năm, cho đến tận bây giờ, chị vẫn chưa bao giờ hết cảm giác xúc động mỗi khi cất tiếng hát về Người.

Nhắc đến Thái Bảo, người yêu âm nhạc dễ nhớ ngay đến hình ảnh nữ ca sĩ nhạc nhẹ khá tài tử mơ mộng bên cây đàn guitar độc diễn trên sân khấu. Sau này, đó còn là một Thái Bảo thướt tha bên phím đàn bầu cùng giọng hát khàn hơi lạ nhưng vẫn mượt mà khiến người nghe rưng rưng lệ qua nhiều ca khúc nổi tiếng về Bác, đặc biệt là “Thăm bến nhà Rồng” và “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”…

Nghệ sĩ nhân dân Thái Bảo.

Chia sẻ quanh câu chuyện hát các ca khúc về Bác Hồ, nữ nghệ sĩ cũng thừa nhận rằng, “Thăm bến nhà Rồng” là một trong những tác phẩm góp phần đáng kể cho sự thành công của Thái Bảo trên con đường ca hát. Chị còn nhớ rất rõ, đó vào năm 1990, khi cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức, Thái Bảo đã mạnh dạn tìm đến nhạc sĩ Trần Hoàn để xin 1 bài hát đậm chất dân ca về Bác.

Trước đó, Thái Bảo được biết đến là ca sĩ trẻ của dòng nhạc nhẹ. Nhạc sĩ Trần Hoàn khi ấy không chỉ nổi tiếng bởi nhiều tác phẩm nghệ thuật được đánh giá cao mà còn nổi tiếng là một lãnh đạo nghiêm khắc, cẩn trọng của ngành văn hóa.

Thế nên, dù đã lấy hết can đảm để xin gặp nhưng Thái Bảo vẫn rất run và không chắc là nhạc sĩ sẽ giúp mình. May mắn là sau khi nghe Thái Bảo trình bày lý do, nhạc sĩ đã đồng ý đưa tác phẩm “Thăm bến nhà Rồng” cho chị về tập hát thử. Nữ ca sĩ còn được biết rằng, đây là ca khúc mà nhạc sĩ Trần Hoàn viết cho một nghệ sĩ khác. Khi trao sáng tác cho cô, ông không tin tưởng Thái Bảo sẽ cảm thụ và chuyển tải tác phẩm thành công.

Thái độ thiếu tin tưởng ấy không chỉ thể hiện qua ánh nhìn đặc biệt mà nữ nghệ sĩ vẫn không thể nào quên và rất khó diễn đạt dù đã sau 28 năm mà còn là sự e ngại được ông thốt thành lời rằng ông sợ cô hát “Thăm bến nhà Rồng” sẽ như… “Tây hát chèo”.

Dù rất lo lắng nhưng Thái Bảo vẫn quyết tâm xin bài hát về tập. Sau một tuần, nữ ca sĩ trẻ quay lại, xin hát cho nhạc sĩ nghe  thử. Ông có vẻ bất ngờ nhưng không khen mà chỉ khuyên nữ ca sĩ về tập thêm. Năm ấy, nhạc sĩ Trần Hoàn lại chính là Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi mà Thái Bảo tham gia nên nữ ca sĩ đã lo lắng lại càng thêm run. Sau khi xem tiết mục dự thi của Thái Bảo, nhạc sĩ không khen mà chỉ nhận xét là “được”. Tiếng “được” ấy, với nữ ca sĩ là sự ghi nhận và phần thưởng vô giá. Phần thi của Thái Bảo cũng được hội đồng giám khảo đánh giá cao.

Nhắc nhớ chuyện xưa, NSND Thái Bảo cho biết, sau cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990, chị nhận được nhiều lời mời biểu diễn ca khúc “Thăm bến Nhà Rồng”. Đến nay, đây vẫn là ca khúc mà NSND Thái Bảo hát đi hát lại nhiều lần. Thế nhưng, khi cất tiếng hát, nữ nghệ sĩ chưa bao giờ cảm thấy hết hồi hộp, xúc động.

Thực tế, với NSND Thái Bảo, “Thăm bến nhà Rồng” chỉ là một trong rất nhiều bài hát về Bác Hồ mà chị thể hiện thành công và thường chọn thể hiện trong các dịp lễ đặc biệt của đất nước. Ngoài niềm kính yêu với vị lãnh tụ của dân tộc thì một trong những lý do quan trọng khác là nữ nghệ sĩ quê ở Nghệ An, nơi có Bảo tàng Kim Liên – bảo tàng lưu giữ rất nhiều hiện vật quý về Bác. Cha chị lại là giám đốc bảo tàng nên từ nhỏ, nữ nghệ sĩ đã được tìm hiểu rất nhiều về Bác. Ngày ấy, Bảo tàng Kim Liên  rất hay phát ca khúc “Trông cây lại nhớ đến Người” của NSND Thanh Huyền. Chị rất thích nghe ca khúc này. Năm 16 tuổi, Thái Bảo hát ca khúc đầu tiên về Bác là bài “Vào lăng viếng Bác” của nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Có lẽ những ấn tượng, tình cảm về Bác đã in đậm trong ký ức của tuổi thơ nên sau này, trở thành ca sĩ, chị vẫn chọn thể hiện rất nhiều ca khúc về Bác. Hàng loạt ca khúc: Thăm bến nhà Rồng, Bài ca Hồ Chí Minh, Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Miền Trung nhớ Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la… đã góp phần đưa tên tuổi Thái Bảo trở nên thân thuộc hơn với số đông công chúng.

Nữ nghệ sĩ cũng chia sẻ rằng, khi biểu diễn các ca khúc này, chị có rất nhiều kỷ niệm đẹp, khó quên. Nhưng, chị nhớ nhất là những chuyến đi ra nước ngoài biểu diễn đúng vào dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác. Khi đứng hát trên sân khấu, nhìn những gương mặt đầy xúc động, đôi mắt rưng rưng của các kiều bào và cả những người bạn quốc tế, chị đã không kìm nén được cảm xúc. Nữ ca sĩ tâm sự, có lẽ, tấm lòng, tình cảm mà các nhạc sĩ dành cho Bác kính yêu được gửi gắm vào từng ca khúc đã trở thành tiếng lòng chung của cả nghệ sĩ biểu diễn lẫn khán giả…

Gần như “đến hẹn lại lên”, dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-2018), NSND Thái Bảo vẫn tiếp tục nhận được nhiều lời mời biểu diễn ca khúc về Bác. Với nữ nghệ sĩ, từ lâu, mỗi chương trình như thế đã không chỉ là một buổi biểu diễn nghệ thuật đơn thuần mà là dịp thật đặc biệt để tưởng nhớ Bác.

Còn hoạt động nghệ thuật, chắc chắn, chị sẽ vẫn còn biểu diễn những ca khúc về Bác và sẽ luôn hát bằng cả trái tim, niềm tôn kính đối với Người. Bởi, chị luôn mong muốn, mỗi khi Thái Bảo cất tiếng hát, Bác kính yêu sẽ trở lại trong trái tim mỗi người với tất cả những gì thiêng liêng nhưng thân thương và kính yêu nhất…

N.H – T.H