Đến dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa  - Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh...

Đồng chí Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu dự chương trình.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Dân tộc và các ban, bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Thủ tướng ban hành các cơ chế, chính sách quan trọng về công tác dân tộc và văn hóa dân tộc. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL dù đã có những chuyển biến trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc nhưng văn hóa truyền thống các dân tộc đang đứng trước nhiều thách thức.

Văn hóa truyền thống một số dân tộc thiểu số có nguy cơ cao bị mai một, biến dạng; chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, một số truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào chưa được gìn giữ và phát huy đúng mức, việc phát triển những giá trị mới còn hạn chế.

Tiếp theo bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Những bông Hoa đất Việt”. 

Các hoạt động chào mừng Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam năm 2017 được tổ chức trong thời gian 5 ngày (từ ngày 19/4 đến ngày 23/4) với nhiều hoạt động: Đồng bào các dân tộc đến từ các vùng, miền của đất nước sẽ giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, các lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực dân tộc.

Đặc biệt là hoạt động giới thiệu, chế tác nhạc cụ dân tộc từ tre, nứa, trình diễn các nhạc cụ với chủ đề “Giai điệu từ núi rừng”; Hoạt động thi đấu và biểu diễn võ dân tộc, vật cổ truyền dân tộc…

Thảo Thảo (Ảnh: Tố Oanh)