Ngày 11-7, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2017. Nhưng, nội dung báo cáo không đề cập đến các vấn đề gây bức xúc dư luận như cấp phép phổ biến ca khúc, thời hạn giấy phép chương trình sân khấu…

Theo bản báo cáo này, thời gian qua, Cục Nghệ thuật có nhiều thành tích trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động phát triển sự nghiệp. Hoạt động nghệ thuật biểu diễn đi vào nề nếp, nội dung chất lượng nghệ thuật được nâng cao, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, từng bước nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng sâu vùng xa. Phần lớn các đại biểu tham gia hội nghị bày tỏ sự đồng tình hoặc không bày tỏ ý kiến về bản báo cáo. 

Giới nghệ sĩ sân khấu từng bức xúc về quy định giấy phép chương trình sân khấu chỉ có hiệu lực 1 năm trong Nghị định 15/2016NĐ-CP

Tuy nhiên, nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng báo cáo này mới chỉ đưa ra các thành tựu mà chưa đề cập đến mặt hạn chế, đặc biệt là các vấn đề gây bức xúc dư luận. Cán bộ phòng Quản lý băng đĩa của Cục Nghệ thuật biểu diễn, bà Phan Thanh Huyền cũng chia sẻ rằng, trước đây, không khí làm việc tại Cục rất ngột ngạt vì mọi người nghi ngại lẫn nhau. Lãnh đạo phân công công việc theo cảm tính mà không theo năng lực của cán bộ, nhân viên.

Tại buổi sơ kết, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Vương Duy Biên đã tiếp thu các ý kiến đóng góp đồng thời chỉ đạo cán bộ công nhân viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn phải thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề chưa làm được để tìm cách giải quyết và phải sống chan hòa, đoàn kết với nhau. 

Cục cũng sẽ phối hợp với Vụ Pháp chế xây dựng tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập tổ công tác nghiên cứu, lập đề nghị xây dựng Nghị định mới về Nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP. Đây là hai Nghị định có nhiều quy định lạc hậu, không phù hợp, từng gây bức xúc dư luận thời gian qua.

N.Hoa