Trước đó, ngày 25/7, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một phiếu tính tiền của phòng trà Cung Đàn Xưa (đường Phó Đức Chính, TP Đà Lạt) vào đêm 24/7. Phiếu tính tiền ghi giá: ca cao sữa nóng, cà phê đen: 215.000 đồng/ly; cam vắt đá, chanh nóng, chanh xí muội nóng: 205.000 đồng/ly; phí phụ thu đêm nhạc Trịnh Công Sơn: 100.000 đồng/người. Tổng phiếu này có 8 ly nước, 8 người với tổng số tiền thanh toán 2.480.000 đồng. 

Theo anh Đ. N. Q (ngụ Hà Nội), người đầu tiên đưa phiếu tính tiền trên lên mạng, tối 24/7, nhóm của anh đến phòng trà Cung Đàn Xưa gọi đồ uống bình thường, quán không giải thích gì và không đưa ra menu. Khi ra về thì “bị” tính tiền như vậy nên anh Q không đồng ý. Cũng theo anh Q, giá của thức uống quá cao vì đã có phần phụ thu đêm nhạc riêng. “Đúng ra thì tiền nước thấp xuống và phụ thu tiền đêm nhạc cao hơn 300.000 hay 500.000 đồng, thậm chí 1 triệu đồng cũng được nhưng phải báo cho khách biết”, anh Q nói.

Thông tin và phiếu tính tiền của phòng trà Cung Đàn Xưa gây tranh cãi

Rất nhiều người đã đăng tải lại phiếu tính tiền trên với những bình luận trái chiều. Facebook Nghia Nguyen viết: “Lâu nay, mình cũng là người hay đi phòng trà nghe nhạc, đi cà phê thì mỗi ngày, ở đủ các địa điểm từ bình dân đến khách sạn 5 sao. Chia ra giá 300k/ng ở phòng trà này, được uống nước và xem 1 sô diễn có tập dợt và dàn dựng với 20 bài hát là bình thường. Chém gì mà chém. Vấn đề là phụ thu gì? Chương trình đặc biệt nên phụ thu hay sao?...”.

Facabook Trương Lê Sơn viết: “MẮC hay RẺ!?. Theo mình nghĩ khách vô đều được đưa menu có ghi rõ giá tiền và phụ thu tuỳ chương trình ca nhạc. Bạn có thể chọn ở lại nghe ca nhạc hay không mà! Không ai bắt buộc bạn phải vô thì không thể gọi là chặt chém. Bạn có thể về nhà pha ly cà phê và bật nhạc lên tự thưởng thức...ngon, rẻ đầy cảm xúc theo cách của mình...”.

Không gian Cung Đàn Xưa tối 24/7 

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến tỏ ra gay gắt: “Những thể loại phòng trà như thế này chỉ có chặt được khách du lịch thôi nhé, còn với dân Đà Lạt thì chỉ có mà dẹp ngay, nghĩ sao cup black coffee 215k phụ thu 100k nghe nhạc thành 315k”.

“Các bạn yêu nhạc Trịnh đi Đà lạt nên cân nhắc khi tới địa chỉ này! Nhìn tờ hoá đơn mà hoang mang quá! Giá ly nước đã tính hơn 200k/ly rồi mà còn phụ thu 100k/khách nữa là sao? Nói thật, mình là người sáng lập ra thương hiệu Cung Đàn Xưa, tiếc rằng vì công việc nên đã để Cung Đàn Xưa trôi qua tay nhiều người, bây giờ nhìn đứa con tinh thần của mình bị bóc phốt trên mạng như thế này, đau lòng quá!”, người có tài khoản Facabook Nguyễn Phong viết.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc điều hành phòng trà Cung Đàn Xưa cho biết, khách tới phòng trà khi gọi đồ uống đều được nhân viên tới đưa menu, trên menu có thông tin về nước uống và giá cả. Bình thường hằng đêm, các loại thức uống của phòng trà có giá từ 205.000-230.000. Trên cuối mỗi tờ menu cũng ghi “Phòng trà thu phí ca nhạc 190.000 VND/người nếu không dùng nước”. Theo bà Trang, sở dĩ có phụ thu thêm mỗi người 100.000đ là do tối 24/7, Cung Đàn Xưa tổ chức đêm nhạc Trịnh với tựa đề “Như một lời chia tay”, với 5 ca sĩ chính, 5 nhạc công, biểu gần 30 tiết mục. Chương trình dàn dựng công phu, chuẩn bị chu đáo nên phòng trà mới phụ thu thêm, ngày bình thường không có phụ thu.

Menu ở Cung Đàn Xưa

Ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng Phòng kinh tế TP Đà Lạt cho biết, qua kiểm tra đoàn công tác ghi nhận giá cả theo hóa đơn bán hàng ngày 24/7 là đúng trong giá. Tuy nhiên, phí phụ thu đêm nhạc Trịnh Công Sơn không có trong bảng giá. Thời điểm kiểm tra cơ sở chưa xuất trình giấy tờ liên quan đến hoạt động phòng cháy chữa cháy, hợp đồng lao động, giấy khám sức khỏe, hóa đơn chứng từ, thông báo văn bản về nội dung biểu diễn nghệ thuật. 

Từ ngày hoạt động tới nay (8/6) cơ sở chưa thực hiện nghĩa vụ thuế số lượng khách phục vụ ngày cuối tuần mùa hè là 80 người/ngày. Tại thời điểm kiểm tra hệ thống báo cháy không hoạt động, phương tiện chữa cháy tại chỗ không có, lối thoát nạn không đảm bảo...

Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã tạm giữ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH tổ chức sự kiện Cung Đàn Xưa để xử lý theo quy định.

Khắc Lịch