Đây là vở diễn do PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản, nghệ sĩ Nguyễn Anh Ninh chuyển thể dân ca Nghệ Tĩnh, NSND Lê Hùng làm đạo diễn, NSND Hồng Lưu chỉ đạo nghệ thuật.

Truông Bồn nằm trên tuyến đường chiến lược 15A, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Đây là một trong những tọa độ lửa khốc liệt nhất trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, nơi kẻ thù dồn bom đạn nhằm hủy diệt tuyến huyết mạch chi viện cho miền Nam.

Một cảnh trong vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn".

Truông Bồn đã đi vào lịch sử với 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của tiểu đội 2, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ sáng ngày 31-10-1968, chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi lệnh ngừng ném bom Mỹ ở miền Bắc được thực thi.

"Hoa lửa Truông Bồn" đã tái hiện trang sử anh hùng, đầy máu lửa nhưng cũng đầy chất thơ của 13 thanh niên xung phong của tiểu đội 2. Họ đã dũng cảm hy sinh, thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng và ý chí chiến đấu ngoan cường của người con quê Bác. Vở kịch hát lay động người xem còn bởi lời ca mộc mạc của dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh.

Chương trình dành hơn 2.000 vé miễn phí cho sinh viên để thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử hào hùng của cha ông và thưởng thức làn điệu ví dặm Nghệ Tĩnh. Cụ thể, trong hai suất diễn đêm 25 và 26-4, ban tổ chức sẽ phát vé miễn phí cho sinh viên các trường: Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Hoa Sen và Đại học Văn Lang.


Quỳnh Nga