Ngọn hải đăng có chiều cao 7,4 mét, đường kính 1,4 mét và là phiên bản thu nhỏ theo nguyên mẫu ngọn hải đăng trên đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa.

Đặc biệt, công trình trở nên thiêng liêng và tâm huyết vì được đúc từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát từ chính quần đảo Trường Sa. 

Ngọn hải đăng khẳng định chủ quyền biển đảo tại Đường sách Nguyễn Văn Bình

Trên thân tháp  được đúc chìm hàng ngàn sợi quang kết thành hình ảnh bản đồ Việt Nam và lá cờ đỏ sao vàng luôn tỏa sáng.

Phía sau ngọn hải đăng là bức phù điêu mang hình sóng biển, nổi bật lên trên là hình ảnh chú chim bồ câu cùng với chữ “Hòa bình” được viết bằng nhiều thứ tiếng biểu trưng cho ước vọng của ngư dân nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung về một Biển Đông hòa bình, ổn định.

Hình ảnh bản đồ Việt Nam và lá cờ đỏ sao vàng tỏa sáng và nổi bật trên thân tháp vào ban đêm.

Trên đỉnh tháp hải đăng còn có đèn xoay chiếu sáng vào ban đêm như những ngọn hải đăng thật. Tất cả thể hiện tinh thần “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” như dòng chữ được viết bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh, Trung khắc nổi dưới chân tháp.

Nhân dịp này, triển lãm ảnh báo chí “Trường Sa – nơi ta đến” của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà, Đài Tiếng nói Việt Nam, cũng ra mắt tại Đường sách TP Hồ Chí Minh.

Một góc triển lãm ảnh "Trường Sa - nơi ta đến".

Triển lãm gồm 60 bức ảnh được tác giả lựa chọn trong album ảnh chuyến thăm đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 khu vực thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc kéo dài 10 ngày vào tháng 6/2016.

Đó là những khoảnh khắc xúc động giản dị về thiên nhiên và cán bộ chiến sĩ trên đảo ngày đêm canh giữ biển trời. Triển lãm kéo dài đến ngày 20-10.

Quỳnh Nga