Trưng bày được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Trong trưng bày chuyên đề “Hà Nội ngày trở về”, lần đầu tiên hơn 20 hiện vật gắn liền với sự kiện giải phóng Thủ đô được giới thiệu tới công chúng.

Trưng bày giới thiệu những chặng đường gian nan của quân, dân Việt Nam 9 năm trường kỳ kháng chiến, viết nên khúc khải hoàn của 64 năm trước, khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô. Từ thời khắc trọng đại ấy, Hà Nội và cả nước đi lên với những bước chuyển mình quan trọng. Trưng bày được chia thành 2 nội dung chính: Ra đi… Hẹn một ngày về và Hà Nội ngày trở về. 

Khách nước ngoài tham quan trưng bày

“Ra đi… Hẹn một ngày về” là những câu chuyện trong 9 năm kháng chiến gian khổ, trường kỳ với biết bao gian nan, thử thách, để biến lời thề sắt son đòi lại Thủ đô yêu dấu, giải phóng đất nước và đoàn tụ với gia đình trở thành hiện thực.

“Hà Nội ngày trở về” là những câu chuyện của 64 năm về trước khi Hà Nội hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô; là sự vươn mình đổi thay của Thủ đô và đất nước trên con đường hội nhập và phát triển.

Đúng 5h sáng 10-10-1954, lệnh giới nghiêm vừa hết, cổng chào, khẩu hiệu dựng lên khắp các đường phố, cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên khắp các tầng nhà. Người người mặc quần áo đẹp nhất, đường phố sạch sẽ tinh tươm đón đoàn quân chiến thắng trở về.

Đến với không gian trưng bày, công chúng sẽ hiểu rõ hơn về tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của toàn thể đồng bào, chiến sỹ đứng lên đánh giặc cứu nước; một “Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn”, nơi nuôi chí bền gan chiến đấu của cả dân tộc; một “Hà Nội thời tạm chiếm” vừa đổi thay, vừa pha trộn, vừa tạm bợ và “Chín năm làm một Điện Biên” với biết bao gian nan, máu, xương đã đổ xuống cho ngày giải phóng Thủ đô… 

Trưng bày diễn ra đến hết ngày 30-1-2019.

Vũ Cảnh (Ảnh - Clip)