Đề án “Không gian sách đường Hai Bà Trưng” được UBND TP Huế cho phép Công ty CP Sách Huế C&C triển khai thí điểm trên tuyến đường Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, TP Huế, với chiều dài khoảng 100m chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5-2018, kinh phí đầu tư 7,5 tỷ đồng. 

Trước thực trạng văn hóa đọc đang ngày càng đi xuống, việc triển khai thực hiện không gian đường sách Hai Bà Trưng được nhiều người yêu văn hóa Huế, người yêu sách ủng hộ, kỳ vọng nơi đây trở thành không gian văn hóa lý tưởng dành cho những người yêu sách, góp phần phát triển một điểm văn hóa đọc cho cộng đồng địa phương. 

Mặc dù ông Hà Huy Chiến, Giám đốc Công ty CP Sách Huế C&C đã cam kết rằng, hoạt động kinh doanh tại không gian sách được tuân thủ theo quy định pháp luật khi tại đây trưng bày khoảng 10.000 đầu sách các loại, trong đó có 40% sách mới, 60% sách cũ. 
Do nhiều vi phạm, không gian sách đường Hai Bà Trưng, TP Huế sẽ bị chấm dứt hoạt động vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn triển khai thực hiện đề án, không gian đường sách Hai Bà Trưng đã bị nhiều người dân, người yêu sách liên tiếp phản ánh về những vi phạm tại không gian này, đặc biệt là việc bán sách lậu, sách giả. Phòng VHTT TP Huế và cơ quan Công an phối hợp kiểm tra không gian đường sách Hai Bà Trưng đã phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện Công ty CP Sách Huế C&C không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký hoạt động phát hành với Sở TT&TT; không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất bản phẩm với số lượng hơn 300 bản. 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án còn sử dụng diện tích vỉa hè không đúng với phạm vi đề án, hoạt động kinh doanh cà phê, giải khát, lấn chiếm đường đi bộ, nhà vệ sinh không đảm bảo mỹ quan, thiếu trang thiết bị PCCC, một số mặt hàng kinh doanh không nằm trong danh mục đề án cho phép thực hiện.

Bà Phạm Thị Quỳnh Dao, Trưởng phòng VHTT TP Huế cho biết, những vi phạm nói trên của chủ đầu tư không gian đường sách Hai Bà Trưng đã được cơ quan chức năng nhắc nhở nhiều lần và yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục nhưng doanh nghiệp vẫn không thực hiện.

 Lần kiểm tra gần đây nhất tại không gian đường sách Hai Bà Trưng, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm, niêm phong 11 đồ gốm, 33 xuất bản phẩm không có nguồn gốc. 

Mặc dù được UBND TP Huế xem xét, cho cơ hội sửa sai bằng cách, nếu Công ty CP Sách Huế C&C muốn tiếp tục duy trì hoạt động không gian đường sách thì phải khắc phục sai phạm, bám sát nội dung đề án được phê duyệt để thực hiện, tuân thủ các quy định của pháp luật…

Thế nhưng đến nay đơn vị chủ đầu tư vẫn không thực hiện khắc phục sai phạm như đã cam kết. Vì thế, UBND TP Huế có quyết định yêu cầu Công ty CP Sách Huế C&C chấm dứt triển khai đề án không gian đường sách Hai Bà Trưng vào ngày 31-12-2019 và phải hoàn trả mặt bằng cho TP Huế vào ngày 10-1-2020. Sau khi thu hồi không gian này, UBND TP Huế sẽ xem xét cho các đơn vị khác đến khảo sát để tiếp tục thực hiện không gian đường sách.

Anh Khoa