Tuy nhiên, đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích (BTDT) Cố đô Huế cho rằng, thông tin trên là không chính xác…

Theo sử sách, lăng Khải Định, còn gọi Ứng Lăng, là lăng mộ của vua Khải Định (1885-1925), vị vua thứ 12 của triều Nguyễn được khởi công xây dựng vào năm 1920, tọa lạc trên triền núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê), nằm bên ngoài Kinh thành Huế, thuộc địa phận xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Với vẻ đẹp cảnh quan và sự tráng lệ bên trong di tích lăng Khải Định nên mỗi ngày có rất đông du khách đến đây tham quan.

Tuy nhiên, vừa qua có một số thông tin cho rằng việc Trung tâm Bảo tồn di tích (BTDT) Cố đô Huế làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe tham quan trước mặt lăng vua Khải Định là vi phạm vào vùng cấm khu vực bảo vệ, vi phạm các quy chế UNESCO. Những thông tin này không những khiến dư luận địa phương hết sức quan tâm mà rất nhiều du khách trong nước và quốc tế cũng bày tỏ sự lo ngại đối với di tích lăng Khải Định. 

Khu vực thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe tham quan lăng Khải Định.

Trước sự việc này, sáng 29-8, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã có buổi trả lời các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Theo ông Hải, trong tổng số 40 điểm di tích trên địa bàn tỉnh được đơn vị quản lý, mở cửa tham quan thì có 4 điểm, gồm: Đại Nội Huế, lăng vua Tự Đức, Minh Mạng và Khải Định chiếm đến 95% tổng lượng khách. 

Trong đó, điểm di tích lăng Khải Định với lượng lớn du khách tham quan đổ về mỗi ngày, nhưng chưa có bãi đỗ xe đạt chuẩn, du khách thường đỗ xe tại bãi đỗ tự phát ngay trước mặt tiền của lăng dẫn đến tình trạng nhếch nhác, lộn xộn, mất cảnh quan và ảnh hưởng đến ANTT. 

Trước thực trạng này, năm 2014, Trung tâm đã lập dự án xây dựng bãi đỗ xe tham quan lăng Khải Định với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng. 

Vị trí dự án nằm tại khu đất trống thuộc khu vực II khoanh vùng bảo vệ di tích lăng vua Khải Định với diện tích 4.975m², thuộc loại công trình dịch vụ góp phần phát huy giá trị di tích được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế phê duyệt tại Quyết định số 1443/QĐ-UBND ngày 28-7-2015 và đã được Bộ VHTT&DL thống nhất cho phép thực hiện.

Ông Hải phân tích rằng, khu vực bãi đỗ xe được xây dựng nằm ngoài khu vực tiền án của lăng vua Khải Định, theo quy mô thiết kế được phê duyệt, diện tích trồng cây xanh chiếm tỷ lệ trên 30% diện tích khu đất dự án nên bãi chỉ phục vụ cùng lúc cho 31 xe ôtô từ dưới 7 chỗ đến 45 chỗ và khoảng 30 xe máy, xe đạp cho cán bộ nhân viên và khách tham quan. 

Theo đó, diện tích xây dựng bãi đỗ xe chỉ chiếm 1,33% diện tích khu vực bảo vệ II di tích lăng vua Khải Định (0,5ha/37,5ha) và chiếm chưa đến 1% trong tổng diện tích 55ha thuộc khu vực bảo vệ lăng vua Khải Định. Đặc biệt, để thực hiện dự án này, đơn vị đã thực hiện hàng loạt thủ tục và xin ý kiến của các đơn vị chuyên môn của Sở VHTT, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng Bộ VH,TT&DL… 

“Trong quá trình triển khai dự án, Trung tâm cũng chỉ đạo đơn vị thi công và bố trí lực lượng giám sát thường xuyên theo dõi để hạn chế tối đa các ảnh hưởng bất lợi cho du khách và môi trường cảnh quan khu vực, đảm bảo không tác động đến khe Châu Ê và các yếu tố phong thủy của khu lăng. Vì thế, những thông tin nói dự án bãi đỗ xe xâm phạm cảnh quan di sản lăng Khải Định là hoàn toàn không chính xác”, ông Hải khẳng định.

Anh Khoa