Như Báo CAND đã thông tin, di tích Chăm Phong Lệ thuộc tổ 3, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Từ ngày 10/6 đến ngày 10/9/2018, đoàn khảo cổ Khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng tổ chức khai quật lần thứ ba, trên tổng diện tích gần 350 m2.

Qua khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật đá, di vật có giá trị như các loại gạch ngói và trang trí kiến trúc bằng đá cát của người Chămpa, gốm thô Chămpa, gốm sứ thời Tống của Trung Quốc và phát hiện nhiều dị vật đá, trong đó chủ yếu là tượng động vật như tượng sư tử Sinha chất liệu bằng đá tương đối còn nguyên vẹn với chiều dài 0.44m, rộng 0.45m, cao 1.09m;

Nhiều hiện vật đá, di vật vừa được phát hiện có giá trị của người Chămpa được trưng bày tại Bảo tang Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Bệ trụ điêu khắc voi không còn nguyên vẹn với chiều dài 0.8m, rộng 0.5m, cao 0.34m; chóp đền tháp với bốn tiêu bản; Rắn thần bằng đá thạch anh có màu xám…Tất cả các hiện vật này có niên đại ít nhất từ các thể kỷ 9, 10, 12.

Kết quả khai quật Di tích Chăm Phong Lệ năm 2018 đã làm rõ một phần kiến trúc tổng thể đền tháp với những đặc trưng kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tín ngưỡng của người Chămpa. 

Các nhà khảo cổ đề nghị tiếp tục khai quật mở rộng khu vực phía nam của khu di tích để làm rõ mặt bằng, tính chất kiến trúc, dựa trên các hiện vật đã được phát lộ để mở một số hố thăm dò ở các phía bắc, nam, tây nhằm làm nghiên cứu sâu về di tích.

Ông Hồ Tấn Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết: Hiện Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã có không gian trưng bày hiện vật Chăm và sẽ xây dựng khu trưng bày dành riêng cho di tích Chăm Phong Lệ. 

Bên cạnh đó, đề nghị xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Di tích Chăm Phong Lệ là di tích cấp thành phố để có kế hoạch bảo vệ, phát huy giá trị di tích trong tương lai.


Hoài Thu