Sáng 20-2, tại lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng), thay mặt VHTT&DL, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đã trao Bằng chứng nhận "Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng" là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục Quốc gia.

Sáng 20/2, tại lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã đón nhận Bằng chứng nhận "Lễ hội Cầu ngư - Đà Nẵng" là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục Quốc gia. 

Được biết, từ bao đời nay, Lễ hội cầu ngư là một sản phẩm văn hóa đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam, gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông - vị thần biển hộ mệnh của ngư dân. Đối với đời sống cộng đồng cư dân biển, lễ hội cầu ngư là lễ trọng lớn nhất trong năm. Là lễ hội cầu mùa - cầu ngư, lễ tế và cầu xin ngư thần ban cho được một năm “trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang”... 

Lễ hội cầu ngư là một sản phẩm văn hóa đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Đà Nẵng.

 Lễ hội cầu ngư là nguồn sử liệu, là những bằng chứng vật chất và tinh thần xác thực về chủ quyền biển đảo và kinh nghiệm ứng xử với biển đảo của các thế hệ người Việt Nam nói chung, ngư dân TP. Đà Nẵng nói riêng trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Lễ hội Cầu ngư không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa dân gian đặc sắc, mang tính vùng miền của ngư dân mỗi địa phương có di sản, mà còn là môi trường bảo tồn, làm giàu và phát huy sự đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội phát huy giá trị văn hóa biển Việt Nam. 

Quan trọng hơn cả, lễ hội cầu ngư chính là nguồn sử liệu, là những bằng chứng vật chất và tinh thần xác thực về chủ quyền biển đảo và kinh nghiệm ứng xử với biển đảo của các thế hệ người Việt Nam nói chung, ngư dân TP. Đà Nẵng nói riêng trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Nó đã khẳng định cả hàng ngàn năm qua, dân tộc ta đã có tầm nhìn thoáng mở, luôn hướng và tiến ra biển, đã khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển và đồng thời vẫn luôn trọn vẹn khát vọng vươn khơi, bám biển, bám ngư trường để làm chủ vùng biển Đông của Tổ quốc.

Trong những năm qua, với sự quan tâm của chính quyền thành phố Đà Nẵng và sự đồng lòng, chung sức của bà con ngư dân, Lễ hội Cầu ngư được tổ chức thường niên, quy mô, bài bản ở các địa phương thực hành nghề biển. Điều đó chứng tỏ rằng, Lễ hội Cầu ngư chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, có vai trò rất lớn trong đời sống tâm linh và tác động sâu sắc đến việc bám biển, mưu sinh của cộng đồng vạn chài.


Hoài Thu