Nhà văn Lê Lựu dù sức khỏe không được tốt và vẫn phải ngồi xe lăn nhưng ông vẫn rất phấn chấn trước cuộc thi mà giải thưởng mang tên mình: “Tôi đã từng ấp ủ được trao tặng giải thưởng văn chương đã lâu, nay tôi mới thực hiện được, dù muộn cũng là một nỗi vui mừng khôn xiết. Tôi mong rằng giải thưởng Quỹ nhà văn Lê Lựu sẽ thu hút được nhiều nhà văn, nhà thơ, đặc biệt là các nhà văn trẻ cũng như nhiều cây bút tài năng cùng tham gia, để góp phần nhỏ bé của mình vào những đổi mới của nền văn học đương đại cũng như  đồng hành cùng tất cả những đổi thay của kinh tế, chính trị, văn hóa của đất nước…”.

Các đại biểu tại buổi sơ kết cuộc thi.

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường là người viết sơ kết cuộc thi đã nhận xét: "Một điều dễ nhận thấy nội dung các truyện và ký ở đây là viết về đề tài nông thôn nhiều hơn là về đề tài trí thức, doanh nghiệp và doanh nhân, đặc biệt là trí thức thủ đô trong những năm tháng này lại càng ít. Bởi nông thôn bây giờ khác lắm rồi. Hiện đại từ ngôn ngữ ăn mặc đến tư duy, hành động. Nghĩa là ở thành phố có gì thì nông thôn có luôn cái đó và một cách bạo liệt đến lo ngại. Những sáng tác về nông thôn trong cuộc thi này bên cạnh những kỉ niệm đẹp người viết đã không ngần ngại đi thẳng vào những khốc liệt dữ dằn của những miền thôn quê khiến người đọc thấy nhức nhối, bị ám ảnh hơn những đề tài sáng tác về tri thức ở thủ đô. Điều này không chỉ nhận thấy ở cuộc thi này mà còn thấy rất nhiều trong các cuộc thi khác...".

Cuộc thi viết Quỹ Nhà văn Lê Lựu có giải nhất 50 triệu, nhì 30 triệu, ba 15 triệu và một số giải khuyến khích khác. Hội đồng giám khảo là các nhà văn có uy tín như Nguyễn Trí Huân, Trần Đăng Khoa, Khuất Quang Thụy, Lê Minh Khuê, Nguyễn Khắc Trường.

Trong đợt này có 9 tác phẩm xuất sắc nhất nửa mùa đầu dc ban giám khảo lưu chọn tặng đồng hạng, mỗi xuất tặng thưởng 3 triệu đồng. Cuộc thi kéo dài đến tháng 9-2017 sẽ trao giải.

Thiên Kim