Là anh rể của cậu Dương, Trần Kinh mở một “Trung tâm thể dục thẩm mỹ Thon Thon”, bảo cậu Dương đến giúp việc. Danh nghĩa là “Trung tâm thể dục thẩm mỹ”, kỳ thực dịch vụ chủ yếu của nó chỉ là giảm béo cho người ta. Điều kiện sinh hoạt của mọi người bây giờ ngày càng nâng cao, dấu hiệu rõ ràng nhất là số người béo phì trên đường phố ngày càng tăng, cho nên giảm béo cũng trở thành một nghề phát triển.

Trần Kinh chuyên nhập từ Hồng Công về thiết bị giảm béo và kỹ thuật tương quan đồng bộ. Nhằm mồi chài khách hàng, Thon Thon” thực hiện chế độ giao kèo: phàm là những người đến đây giảm béo, bảo đảm trong một tháng giảm được năm kilô trở lên. Nếu giảm không đến năm kilô, chẳng những không thu phí mà còn bồi thường cho khách hàng. Chế độ này vừa thực hiện đã thực sự hấp dẫn nhiều khách hàng đến, việc kinh doanh của "Thon Thon" rất phát tài.

Trong một tháng đầu khai trương, mười mấy khách hàng đều đạt được tiêu chuẩn giảm béo.

Nhưng, ngay sau đó đã có vấn đề. Một khách hàng tên là Dương Quí Cầm qua mười mấy ngày rồi, mặc dầu đã dùng hết các chiêu thức ở đây, thể trọng hơn chín chục kilô chẳng những không giảm tí tẹo nào, trái lại mỗi ngày một tăng.

Thế này thì gay to rồi! Nếu qua thêm mươi ngày nữa mà thể trạng của bà Cầm không giảm đi, thì phải bồi thường. Tiền bồi thường tuy nhỏ, nhưng việc này loan truyền rộng ra, thì danh dự của "Thon Thon” sẽ không tốt, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến việc làm ăn sau này.

Vì việc này mà Trần Kinh đứng ngồi như gà mắc tóc, hối hận chẳng thà không nhận “phi vụ” này:

- Bà ta đến mấy lần rồi, mình mới biết. Bà này là vợ của Cục trưởng Phí, Cục Công thương thành phố. Cục trưởng Phí nắm quyền lớn trong tay, chuyện mời đi nhà hàng, biếu quà chắc chắn là không thể ít, nếu không ăn không, nếu không lấy không, thì làm sao bà vợ Cục trưởng này cứ mỗi ngày một béo phây phây ra chứ? Chúng ta nhận giảm béo cho bà ta chẳng phải là tự chuốc họa vào thân ư?

Nghe anh rể làu bàu tỏ vẻ chán nản và bất lực như vậy, cậu Dương cũng cảm thấy việc này rõ ràng khó giải quyết. Bây giờ muốn giảm bớt thịt trong cơ thể bà Cầm thì chỉ có cách làm cho bụng dạ bà ta “hẹp” lại mới được, những người suốt ngày lo chạy chọt muốn làm cho bà ta béo ra cũng không tài nào làm được. Nghĩ đến đây, bỗng cậu Dương tìm ra được một mật kế.

Mấy ngày tiếp theo, số lần bà Cầm đến Thon Thon” ít đi rõ rệt, sau đó mười ngày liền cũng không thấy đến. Trần Kinh mấy lần gọi điện thoại nhưng bà Cầm vẫn không đến. Ông buộc phải đến nhà bà xem tình hình ra sao. Sau khi Trần Kinh về nhà, cậu Dương hỏi anh rể có gặp bà Cầm không, Trần kinh gật đầu nói:

- Kỳ lạ thật! Mấy ngày vừa qua bà ta không đến chỗ ta giảm béo, thế mà bỗng chốc giảm đi gần chục kilô, thật chẳng rõ vì sao!

- Ha! Ha! - Vừa nghe vậy, cậu Dương bất giác cười lớn, rồi cậu kể lại cho anh rể biết những việc làm bí mật của mình.

Thì ra, cậu Dương đã viết một lá thư giấu tên bỏ vào thùng thư tố cáo của Cục chống tham nhũng, nội dung thư phản ánh Cục trưởng Phí tham ô hối lộ, yêu cầu điều tra. Cậu cho rằng chỉ cần Cục trưởng Phí bị điều tra, vợ của Cục trưởng này sẽ lo lắng buồn bã, thể trọng sẽ giảm đi. Bây giờ thấy chiêu này thật sự kiến hiệu, mấy ngày nay bà Cầm không đến giảm béo mà thể trọng lại giảm đi gần chục kilô, hoàn thành vượt mức nhiệm vụ giảm béo. Chẳng những không phải bồi thường cho bà Cầm, mà bà ta còn trở thành “quảng cáo sống” hữu hiệu cho hiệu quả giảm béo của “Thon Thon”!

- Thế nào? Đúng là quái chiêu của em đã linh nghiệm! - Sau khi kể lại việc làm của mình cho anh rể nghe, cậu Dương đắc chí nói vậy.

- Linh nghiệm cái con khỉ! - Nghe cậu Dương nói, Trần Kinh chẳng những không vui, trái lại nổi giận - Việc tố cáo của cậu làm cho việc giảm béo của bà ta thành công, nhưng nay vì tham ô hối lộ nên Cục trưởng Phí bị cách chức xử lý. Tài sản bị tịch thu, Dương Quí Cầm nói mấy nghìn nợ tiền thể dục thẩm mỹ ở chỗ chúng ta không có tiền trả đấy!

Lúc này lại đến lượt cậu Dương trố mắt há mồm: Cậu làm sao mà ngờ được kết quả lại ra thế này!

- Cũng kỳ lạ thật! Em có biết Cục trưởng Phí đâu, chỉ muốn gây cho họ một chút phiền phức để Dương Quí Cầm buồn bã phiền muộn, ai ngờ lại thật sự lôi ra ánh sáng một quan tham!

Vũ Phong Tạo (dịch)