Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Tuệ đang là Trưởng Phòng kiểm định – Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng Phú Thọ (thuộc Sở xây dựng tỉnh Phú Thọ).

Lợi dụng việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ có quyết định trưng cầu giám định số 59, nội dụng “Trưng cầu Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng Phú Thọ giám định để xác định thiệt hại tại 4 công trình xây dựng do Công ty Cổ phần xây dựng và thi công cơ giới số 4, địa chỉ xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ thi công.

Đỗ Việt Tuệ (Giám định viên tư pháp) được giao nhiệm vụ giám định để xác định và kết luận thiệt hại tại 4 công trình: Hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở tự xây Gò Túc, xã Thanh Minh; đường giao thông xã Hà Lộc- Khải Xuân; hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở tự xây nam sân bay Thanh Minh; san nền và làm mới mặt đường, hệ thống thoát nước khu đồng Ao Đình, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ.

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra, thẩm định, thí nghiệm trong quá trình giám định, Tuệ đã gọi điện thoại hẹn gặp ông Nguyễn Kinh Thành, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và thi công cơ giới số 4 tại phòng làm việc của anh ta ở Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng Phú Thọ.

Tại cuộc gặp gỡ này, Tuệ đã thông báo với ông Thành việc anh ta đã dự thảo và sẽ kết luận giám định, xác định giá trị thiệt hại ở 4 công trình do Công ty Cổ phần xây dựng và cơ giới 4 thi công đã nêu trên là 3,4 tỷ đồng. Sau khi được Tuệ thông báo, giám đốc Thành vô cùng lo lắng. Ông Thành sau đó đã giao cho Phạm Minh Ngọc liên hệ với Tuệ để hỏi về số liệu thiệt hại cụ thể tại các hạng mục của 4 công trình trên.

Đến sáng 27-5-2016, tại quán cà phê Ngọc Bích (phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Tuệ nói với ông Ngọc về việc giảm mức thiệt hại từ hơn 3,4 tỷ đồng xuống còn 2,5 tỷ đồng trong kết luận giám định với điều kiện phải đưa cho anh ta 250 triệu đồng.

Ông Thành sau khi được Ngọc thông báo đã đồng ý với điều kiện Tuệ đưa ra. Cùng ngày, ông Thành đã giao số tiền trên cho lái xe là Lê Anh Quyền đưa cho Ngọc để chuyển cho Tuệ.

Trong thời gian chờ ông Quyền mang tiền xuống, Ngọc đã gọi điện thoại nói với Tuệ, xin giảm số tiền xuống còn 230 triệu đồng, với lý do công ty đang gặp nhiều khó khăn.

Sau khi nhận 230 triệu đồng, Tuệ tiếp tục gọi điện thoại, hẹn gặp Ngọc tại một quán cà phê trên địa bàn TP Việt Trì và ra giá giảm thiệt hại từ hơn 2,5 tỷ đồng xuống còn hơn 1,7 tỷ đồng nếu Ngọc đưa thêm 150 triệu đồng...

Trước hành động của Tuệ, Ngọc và ông Thành quyết định làm đơn trình báo sự việc đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Phú Thọ. Ngày 7-6, khi Tuệ đang nhận 150 triệu đồng từ tay Ngọc thì bị bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, Tuệ khai nhận: Do hám lời và lợi dụng vị trí công tác được giao, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Tuệ đã liên tục đưa ra những dự thảo kết luận giám định (xác định giá trị thiệt hại khác nhau từ thiệt hại hơn 3,4 tỷ đồng xuống thiệt hại còn hơn 2,5 tỷ đồng và thiệt hại là 1,7 tỷ đồng) để yêu cầu ông Nguyễn Kinh Thành, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và thi công cơ giới số 4 chi tiền cho Tuệ để anh ta kết luận giá trị thiệt hại giảm đi. Tổng cộng số tiền nhận hối lộ là 380 triệu đồng.

Căn cứ vào các kết quả điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Tuệ về hành vi nhận hối lộ. Riêng  đối với ông Nguyễn Kim Thành và Phạm Minh Ngọc, do trước khi bị phát hiện, hai nạn nhân đã chủ động đến Cơ quan Công an trình báo nên đã không đề cập xử lý hình sự trong vụ án này.

Xuân Mai