Theo cáo trạng, năm 2005, Dũng thành lập Công ty Hùng Dũng và mở Salon Auto Hùng Dũng tại phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh để kinh doanh mua bán ôtô, nhưng việc kinh doanh thua lỗ kéo dài.

Đầu tháng 3-2011, Dũng quyết định bỏ trốn để trốn các khoản nợ đến hạn. Trước khi bỏ trốn, Dũng đề nghị bà Trần Thị Hương Hạnh (là người có quan hệ mua, bán xe ôtô) cho Dũng vay 300 ngàn USD (tương đương hơn 6 tỷ đồng) để nhập lô xe ôtô mới.

Nhưng sau khi bà Hạnh đưa tiền, Dũng đã chuyển 70 ngàn USD cho bố Dũng đang định cư tại Mỹ; số tiền còn lại, Dũng mua đồ trang sức và cầm tiền mặt bỏ trốn vào ngày 19-3-2011. Trước đó, với thủ đoạn mua xe ôtô nhưng chậm thanh toán; hoặc bán xe ôtô thu tiền trước, nhưng chưa giao xe hoặc giấy tờ xe…

Dũng còn vay nợ của 33 người và doanh nghiệp với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Cùng thực hiện hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” còn có Nguyễn Thị Bảo Châu (vợ của Nguyễn Đức Dũng).

Sau đó, Dũng cùng gia đình trốn sang Mỹ sinh sống ở nhiều nơi để trốn tránh sự phát hiện. Đến tháng 8-2013, Dũng bị cảnh sát Mỹ bắt do cư trú bất hợp pháp. Ngày 5-1-2016, Dũng bị trục xuất về Việt Nam và bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt theo quyết định truy nã về hành vi phạm tội với 2 tội danh nêu trên.

Còn đối tượng Nguyễn Thị Bảo Châu, là bị can trong vụ án này, nhưng do bỏ trốn tại Mỹ, vẫn chưa bắt được nên Bộ Công an đã ra lệnh truy nã và quyết định tạm đình chỉ điều tra để xử lý sau.

Đào Minh Khoa