Chiều 7/1,  Công an huyện Lương Tài, Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 3 người gồm: Lương Quốc Đáng (SN 1989) và Lâm Ngọc Tiến (SN 1984) đều trú tại xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên, Đỗ Khắc Hiền (SN 1987, trú xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động và an toàn ở nơi đông người".

3 đối tượng trên liên quan đến vụ máy ép cọc đổ đè chết 2 cháu bé, 2 cháu bị thương xảy ra vào chiều 5/1.

Hiện trường vụ tai nạn.

Cả 3 người này đều thuộc đơn vị thi công ép cọc cho công trình xây dựng nhà văn hóa thôn Văn Trong (xã Phú Hòa, Lương Tài, Bắc Ninh).

Theo kết quả điều tra bước đầu, sáng 5/1, anh Nguyễn Bá Mai (SN 1978, trú xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) là người nhận thi công ép cọc cho công trình xây dựng nhà văn hóa thôn Văn Trong yêu cầu 3 công nhân gồm: Hiền, Đáng và Tiến điều khiển xe tải cẩu chở các thiết bị của máy ép cọc xuống công trường. 

Sau đó, Hiền, Đáng và Tiến tập kết các thiết bị của máy ép cọc tại khu cánh đồng thôn Văn Trong, gần địa điểm xây dựng công trình. Trong quá trình tập kết, các thiết bị máy ép cọc để ở rìa đường nơi có độ dốc lớn. Tập kết xong, cả 3 công nhân trên ra về mà không có ai trông coi thiết bị máy ép cọc và không có biện pháp cảnh báo nguy hiểm.

Khoảng 17h30/ ngày 5/1, một nhóm cháu nhỏ tới khu vực trên chơi thì bất ngờ thiết bị thi công xây dựng (máy ép cọc) đổ vào người. Vụ tai nạn khiến cháu N.B.T. (8 tuổi) và cháu N.V.N. (8 tuổi) thiệt mạng; hai cháu V.V.T. (8 tuổi) và cháu N.V.H (6 tuổi) bị thương, chẩn đoán đa chấn thương.

P.Thuỷ