Thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chánh toà chuyên trách TAND cấp cao tại Hà Nội được phân công làm Chủ tọa phiên toà này. Tham dự phiên toà có 21 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đúng 8h, các bị cáo có mặt tại Phòng xử án của TAND cấp cao tại Hà Nội. An ninh tại khu vực diễn ra phiên tòa xét xử vụ án này được thắt chặt. Chỉ những người được Tòa án gửi giấy triệu tập, phóng viên báo chí đã đăng ký trước mới được dự phiên tòa… Phiên tòa lần này dự kiến diễn ra trong khoảng một tuần. Trong vụ án này, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm bị bị kết án về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Bị cáo Trần Văn Minh (ngoài cùng bên phải) và đồng phạm tại phiên toà phúc thẩm.

Trong phần thủ tục, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị HĐXX phúc thẩm triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tới phiên toà để làm rõ chứng cứ thực tế và phân định trách nhiệm quản lý nhà đất ở thành phố Đà Nẵng. Bị cáo Minh còn đề nghị triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để làm rõ thêm chứng cứ, phân định trách nhiệm quản lý nhà đất ở thành phố này trong giai đoạn ông Hoàng Tuấn Anh đương chức.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến đề nghị HĐXX phúc thẩm triệu tập Hội đồng định giá tài sản trong vụ án này và đề nghị triệu tập đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường để họ giải thích cho HĐXX những vấn đề liên quan đến kháng cáo của bị cáo Văn Hữu Chiến. Một số luật sư khác đề nghị HĐXX triệu tập Giám đốc Công ty Daewon (Hàn Quốc) liên quan đến Dự án 29 ha Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước; đề nghị triệu tập Giám định viên tư pháp của Bộ Tài chính và mời nguyên đơn dân sự là UBND TP Đà Nẵng; đề nghị giải mã một số tài liệu đóng dấu “Mật”...

Đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hiện quyền công tố tại phiên toà phúc thẩm cũng đề nghị HĐXX triệu tập các Giám định viên với lý do, hồ sơ vụ án xác định các bị cáo phạm tội dựa trên các kết luận giám định nên cần triệu tập các Giám định viên để làm rõ thêm những vấn đề liên quan. Trước đề nghị của các bị cáo, luật sư bào chữa và đại diện Viện kiểm sát, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho biết, do phiên toà phúc thẩm này diễn ra dài ngày nên trong quá trình giải quyết vụ án, những trường hợp nào xét thấy cần thiết triệu tập thì HĐXX sẽ triệu tập.

Về đề nghị giải mã một số tài liệu dóng dấu “Mật”, chủ tọa phiên toà cho biết, người nào đưa ra các tài liệu này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tại phiên xử này, các phóng viên báo chí có trách nhiệm đưa tin phiên tòa đúng sự thật, ai sai sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian từ năm 2006 đến 2014, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2006- 2011) và bị cáo Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011- 2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên, hai bị cáo này đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước và các quy định về quản lý đất đai như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này...

Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Văn Minh 17 năm tù; bị cáo Văn Hữu Chiến 12 năm tù và bị cáo Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù cùng về hai tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Ngoài hình phạt trong vụ án này, tổng hợp hình phạt của bản án trước đó, bị cáo Vũ phải thi hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Trong ngày đầu xét xử, bị cáo Trần Văn Minh trình bày lý do kháng cáo kêu oan và cho rằng “Bị cáo thực hiện theo chủ trương của thành phố Đà Nẵng”. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trình bày kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm với lý do, Viện KSND tối cao không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo, các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…”.

Bị cáo Văn Hữu Chiến đề nghị xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo Chiến cho rằng, việc quy kết bị cáo có hành vi giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh ký quyết định thu hồi và giao cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là oan…

Nguyễn Hưng