Theo hồ sơ vụ án, Mai thuê miếng đất của một hộ dân ở phường 9, TP Cà Mau (mảnh đất này đã được thu hồi). Sau khi thuê lại, Mai ngang nhiên đưa xe cuốc, xe ủi vào thi công. Ngay khi phát hiện vụ việc, Tổ công tác của UBND phường 9 đến vận động, nhưng Mai không chấp hành. 

UBND phường 9 nhiều lần lập biên bản, nhưng Mai không hợp tác. Ngày 1/8/2018, đoàn công tác, gồm: Phòng QLĐT TP Cà Mau, UBND phường 9, các ngành chức năng liên quan, đến lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật trên khu đất đang xây dựng. 

Bị cáo Mai tại tòa. 

Sau đó, UBND TP Cà Mau có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với Mai về hành vi “Tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở tại đô thị không có giấy phép xây dựng”. 

Tuy nhiên, ngày 2/8/2018, Mai làm đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh Cà Mau “yêu cầu” khởi tố đối với những người trong đoàn công tác về hành vi “Cướp tài sản” (!?). 

Theo đơn, Mai tố cáo đã bị “cướp” tài trên đất trị giá 100 triệu đồng và 4 bao tải đựng 15 tỷ đồng (!?). Đến ngày 10/8/2018, Mai tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan Trung ương “yêu cầu” khởi tố tất cả những người trong đoàn công tác. Theo đơn này, Mai điều chỉnh bị “cướp” từ 15 tỷ xuống còn 6 tỷ. 

Đồng thời, Mai tiếp tục làm đơn gửi Thủ tướng Chính phủ; Văn phòng Chính phủ chuyển đơn đến Công an tỉnh Cà Mau. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau thụ lý đơn, tiến hành xác minh làm rõ. Qua xác minh, cơ quan CSĐT có quyết định không khởi tố vụ án và thông báo cho Mai biết. 

Mai tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau “tố cáo” 11 người (trong đó, có 1 Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh và 2 điều tra viên) vi phạm pháp luật trong thụ lý vụ việc, yêu cầu khởi tố bị can. Sau khi xác minh, cơ quan điều tra tiếp tục có quyết định không khởi tố vụ án gửi đến Mai và những người có liên quan. 

Sau đó, đoàn công tác có đơn gửi cơ quan CSĐT tố cáo Mai về hành vi vu khống. Qua thu thập, đánh giá chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Mai về hành vi “vu khống”.

Trước đó, Mai từng bị bắt về hành vi “Xâm phạm mồ mả, hài cốt” ở tỉnh Đồng Nai, bị tòa kết án 2 năm tù giam, đã chấp hành án xong vào năm 2011. 

Khi quay về Cà Mau, Mai thành lập Công ty xuất khẩu thủy sản Mai Trang (TP Cà Mau), sau đổi thành Công ty bất động sản Mai Trang. Tuy nhiên, công ty này lại phát sinh tranh chấp, chủ đất đã làm đơn gửi nhiều nơi, nhưng Mai khóa cửa bỏ lại…

Văn Đức