Theo cáo trạng, ngày 23/12/2020, tại tổ 6 khu Bí Trung 2, phường Phương Đông, TP Uông Bí, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh Quảng Ninh) bắt quả tang Lê Hoàng đang có hành vi chở 27kg pháo nổ, do đối tượng này tự sản xuất trước đó tại nhà riêng để đi bán kiếm lời. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Hoàng, lực lượng Công an thu giữ được nhiều vật chứng bao gồm các dụng cụ để sản xuất pháo như giấy, dây dẫn cháy và một số dụng cụ khác.

Bị cáo Lê Hoàng trước vành móng ngựa.

Tại phiên tòa, Lê Hoàng khai nhận từ tháng 10/2020, thông qua mạng xã hội, đối tượng này quen biết với người đàn ông có tiền chất để sản xuất pháo. Hoàng nảy sinh ý định sản xuất pháo kiếm lời nên đã thỏa thuận mua số tiền chất trên. Sau đó, Hoàng lên mạng xã hội học cách pha chế các tiền chất trên thành thuốc pháo và trực tiếp sản xuất pháo tại nhà. Mặc dù đã sản xuất được một lượng pháo nhưng do không tìm được nguồn để tiêu thụ nên Hoàng cất giấu toàn bộ số thuốc pháo và pháo thành phẩm tại nhà.

Sau đó Hoàng làm quen một người đàn ông qua mạng xã hội và người này đề nghị mua số pháo của Hoàng với giá 600 nghìn đồng/1 mét tính theo chiều dài của dây pháo. Khi sản xuất được 9 dây pháo và 20 quả pháo cỡ lớn, Hoàng gọi điện thông báo và yêu cầu khách hàng đến nhận pháo tại khu vực cổng Trường Tiểu học Phương Đông B thì bị Công an kiểm tra, bắt giữ.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên xử phạt Lê Hoàng mức án 30 tháng tù giam. Đáng chú ý, trước đó, vào ngày 13/1/2020, Hoàng đã bị Công an thành phố Uông Bí xử phạt hành chính về hành vi “Mua bán pháo nổ trái phép”.

V.Huy