Ngày 18-10, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt  Xành Ký Phui (SN 1983, trú phường 10 quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) 5 năm tù và Nguyễn Văn Tâm (SN 1990, trú xã Thái Dương, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) 1 năm 9 tháng tù cùng về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Hai bị cáo Phui và Tâm tại tòa.

 Kết quả điều tra cho thấy, Xành Ký Phui và Nguyễn Văn Tâm đã sử dụng ảnh của mình dán vào các CMND giả với nhiều tên họ khác nhau sau đó đến nhiều ngân hàng mở tài khoản, đem bán thông tin tài khoản, thẻ ATM cho người khác. 

Cụ thể, ngày 19-4-2018, chị Lê T. Y. (trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) nhận cuộc gọi từ số điện thoại 044283196661 thông báo bị Công ty Viễn thông kiện vì nợ tiền cước số điện thoại hơn 7,8 triệu đồng. 

Sau đó chị Yến tiếp tục nhận được cuộc gọi từ số +280000113 của một người đàn ông tự giới thiệu tên Trung úy Phạm Tuấn Anh đang công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự của Công an TP Hồ Chí Minh thông báo chị có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, đang bị điều tra.

Người này yêu cầu chị Y. phải kê khai tài sản và gửi toàn bộ số tiền có trong tài khoản ngân hàng của mình vào tài khoản số 020058758893 mang tên Lê Minh Dũng mở tại Ngân hàng Sacombank thuộc Chi nhánh Đông Đô, Hà Nội. Để chị Y. thêm tin tưởng, đối tượng gửi qua tài khoản zalo “Lệnh bắt khẩn cấp” chị Y.

Chị Y. lo sợ và muốn chứng minh mình không liên quan gì đến việc mua bán ma túy nên đến ngân hàng ủy nhiệm chi chuyển vào tài khoản nêu trên số tiền 1 tỷ đồng. Sau khi đọc thông tin trên các báo, biết mình bị lừa nên chị Y. đã trình báo cơ quan công an.

Cơ quan điều tra còn xác định Phui và Tâm đã sử dụng các giấy CMND giả để mở tài khoản rồi bán thông tin tài khoản, thẻ ATM cho người khác để hưởng lợi. 

Tương tự chị Y., sau khi bị các cuộc điện thoại từ “người của cơ quan chức năng” hù dọa, do tâm lý lo lắng, nên sợ hãi chị Nguyễn T. H. (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã ra ngân hàng,  chuyển vào tài khoản mang tên Lê Minh Dũng số tiền 110 triệu đồng. Bà Trần Thị B. T. (trú đường Cao Xuân Dục, phường Thuận Phước, Đà Nẵng) chuyển vào tài khoản Lê Minh Dũng số tiền hơn 290 triệu đồng. Chị Phạm Thị O. (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chuyển vào tài khoản này 220 triệu đồng. 

Nguyễn Trọng H. (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chuyển vào tài khoản mang tên Lê Văn Tám số tiền hơn 107 triệu đồng. Số tiền các bị hại chuyển nêu trên, sau đó được chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau và được rút ra toàn bộ, chủ yếu các giao dịch rút tiền đều thực hiện tại Trung Quốc.

Cơ quan điều tra còn thu thập được, vào khoảng từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2018 Xành Ký Phui sử dụng các giấy CMND giả có dán ảnh của Phui mang tên Lê Minh Dũng, Lê Minh Hải, Lê Đình Toàn, Đặng Văn Nam và Nguyễn Văn Tám. Sử dụng các giấy CMND giả có dán ảnh của Tâm mang tên Bùi Văn Huy, Lê Văn Tám đến các ngân hàng để mở tài khoản rồi bán thông tin tài khoản, thẻ ATM cho người khác để hưởng lợi.

Tổng cộng Phui mở 35 tài khoản hưởng lợi 20 triệu đồng. Tâm mở 26 tài khoản hưởng lợi 20 triệu đồng. Các tài khoản này sau đó được các đối tượng sử dụng để lừa đảo các bị hại ở TP Đà Nẵng và TP Hà Nội chuyển tiền vào rồi rút ra và chiếm đoạt. 

Hành vi của hai bị cáo Xành Ký Phui và Nguyễn Văn Tâm đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong việc quản lý sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức, vi phạm Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN ngày 19-8-2014 và Điều 1 Thông tư 32/2016/TT-NHNN gày 26-12-2016 của Ngân hàng nhà nước quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Hoài Thu