Ngày 23-9, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Việt Dũng (27 tuổi, trú tại 26 Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 9-2014, Vũ Việt Dũng vào TP Huế học ngành bếp tại Trường Cao đẳng nghề du lịch Huế. Tại đây, Dũng đã liên hệ với một giảng viên của trường và nhờ giới thiệu một số sinh viên ngành bếp đã ra trường để tuyển đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Để mọi người tin tưởng, Dũng tự giới thiệu mình là Giám đốc Công ty Cổ phần DeTaNon có trụ sở tại 26 Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) và đang có nhu cầu tuyển lao động đi làm đầu bếp tại các nước Phần Lan, CHLB Đức và Thổ Nhĩ Kỳ với chi phí 7.000USD/người. 

Bị cáo Dũng tại phiên tòa.

Để thực hiện kế hoạch lừa đảo các sinh viên mới ra trường chưa có việc làm, Dũng vào mạng Internet tìm kiếm các tài liệu và thông tin liên quan như: Hợp đồng lao động dài hạn tại nước ngoài, văn bản của Đại sứ quán các nước tại Việt Nam… In ra và gửi cho những người có nhu cầu tìm việc.

Dũng còn kết nối với một số đối tượng tại Hà Nội để đưa những người này đến các nhà hàng học kỹ thuật chế biến các món ăn.

Riêng tại TP Huế, Dũng thuê hẳn một văn phòng và thuê nhân viên trông coi, đồng thời thu nhận hồ sơ và thực hiện phỏng vấn với chi phí nạp lần đầu từ 200 đến 250 USD/người. Việc làm của Dũng khiến nhiều sinh viên lầm tưởng công ty của Dũng đáng tin cậy.

Công an TP Huế lấy lời khai đối tượng Vũ Việt Dũng vào tháng 11-2015.

Bằng thủ đoạn này, Dũng đã làm cho nhiều người tin tưởng công ty do Dũng làm Giám đốc có nhu cầu tuyển người đi lao động ở nước ngoài là thật nên nhiều nạn nhân đã chuyển tiền mặt cho Dũng hoặc chuyển qua tài khoản ngân hàng. Trong đó người thấp nhất là gần 30 triệu đồng, người nhiều nhất trên 150 triệu đồng.

Từ tháng 9-2014 đến tháng 10-2015, Vũ Việt Dũng đã sử dụng chiêu bài trên để lừa rất nhiều người, trong đó phần lớn là sinh viên ở các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên- Huế, TP. Hồ Chí Minh, qua đó chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa xét xử, xét thấy hành vi của bị cáo rất gian xảo, gây nguy hại cho xã hội nên HĐXX đã tuyên phạt Vũ Việt Dũng 8 năm 6 tháng tù giam, đồng thời yêu cầu bồi thường toàn bộ số tiền chưa khắc phục cho các bị hại.


Anh Khoa