Ngày 18-6, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Loan bị truy tố về tội môi giới mại dâm và tuyên phạt bị cáo này 36 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian học đại học, Loan thuê trọ tại một căn hộ chung cư Khu đô thị Time City (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tháng 9-2018, Loan bắt đầu “đi khách” và sau đó thường xuyên làm việc này.

Bị cáo Loan tại phiên xử.

Quá trình “đi khách”, Loan quen biết hai gái bán dâm là Trần (SN 1992, ở quận Long Biên, Hà Nội) và Lâm (SN 1997, ở quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đang thuê nhà tại Hà Nội. 

Trưa 3-1-2019, Loan cùng ba người đàn ông quen biết trước đến một nhà hàng tại thuộc phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) ăn uống. Sau đó, một người đàn ông đã từng mua dâm Loan rủ nữ sinh này đi khách sạn như những lần trước. 

Không chỉ nhận lời bán dâm cho người đàn ông này, Loan còn hỏi hai người đàn ông còn lại có nhu cầu mua dâm không để Loan điều “hàng” và nhận được cái gật đầu từ họ. Đáp ứng nhu cầu của hai người đàn ông, Loan gọi điện cho Trần và Lâm bảo “đi khách”. 

Trước khi điều “hàng”, Loan thông báo với khách số tiền bán dâm một lần là 15 triệu đồng một người một lượt. Khách mua dâm đã chuyển đủ số tiền 45 triệu đồng vào tài khoản cho Loan. 

Chiều cùng ngày, khi Loan, Trần và Lâm đang ở một khách sạn ở phố Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với ba người đàn ông mua dâm thì bị cơ quan Công an kiểm tra và bắt quả tang. Quá trình điều tra, Loan bị khởi tố về tội môi giới mại dâm. 

Sau khi bị khởi tố, Loan không bị tạm giam mà được Cơ quan điều tra áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Hai gái bán dâm và ba khách mua dâm trong nhóm của Loan bị xử lý hành chính, phạt tiền.  

Tại phiên xử, bị cáo Loan thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Loan khai, Loan hưởng lợi 6 triệu đồng môi giới trên 15 triệu đồng thu của khách. Về địa điểm và thời gian “đi khách”, Loan khai, việc này tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách, nhưng sẽ không cố định ở một địa điểm nào để tránh bị theo dõi và phát hiện. 

Về số tiền hưởng lợi từ môi giới mại dâm, Loan đã sử dụng vào mục đích cá nhân. Được nói lời sau cùng trước khi Toà nghị án, Loan xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm hoà nhập cộng đồng. 

Loan bị truy tố theo khoản 2, Điều 328 BLHS năm 2015 với khung hình phạt từ 3 đến 7 năm tù. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: phạm tội lần đầu, khai báo thàn khẩn, có ý thức khắc phục hậu quả.

Nguyễn Hưng