Theo cáo trạng, dù không được cấp phép nhưng Vững vẫn tự phát trông trẻ tại nhà thuê thuộc tổ 202 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Tháng 3/2016, Vững nhận trông giữ cháu Lương Công Châu (SN 3/7/2015) là con của anh Lương Công Thi (33 tuổi) và chị Ngô Thị Yến (32 tuổi), trú phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và một cháu bé khác tại nhà với số tiền 1,5 triệu đồng/tháng. 

Trưa ngày 18/7/2016, anh Thi nhận được điện thoại của cô Vững báo rằng con mình bị ngã nên lập tức chạy đến trường để đưa cháu Châu đi cấp cứu ở Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, đồng thời đến Công an phường  Hòa Minh trình báo sự việc.

Bị cáo Nguyễn Thị Tố Vững tại tòa

Qua điều tra, và giám định thương tích của Trung tâm pháp y (Sở Y tế Đà Nẵng), cháu Lương Công Châu bị chấn thương sọ não (phù não, tăng áp lực nội sọ, nứt vỡ xương sọ vùng đỉnh phải, tụ máu nội sọ đã điều trị phẫu thuật), hiện tại để lại di chứng não, tổn thương phần mềm. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 74%. 

Tại phiên xét hỏi trước đó bị cáo Vững thừa nhận, dù không có giấy phép hoạt động, không được đào tạo qua cơ quan trường, lớp nào nhưng vẫn nhận giữ trẻ tại nhà riêng.

Bị cáo Vững khai nhận, khoảng 11h30 ngày 18/7/2016, sau khi cho cháu Châu ăn xong, Vững cho cháu nằm nôi. Nhìn thấy, cháu Châu nhắm mắt, bị cáo nghĩ cháu đã ngủ nên đi rửa chén. Khoảng 15 phút, bị cáo nghe tiếng “bịch” liền chạy vào thì cháu bé đã nằm giữa nhà, bất tỉnh, mắt trợn ngược. Sau đó, Vững  gọi điện thông báo sự việc cho chị Yến (mẹ cháu Châu). Nhưng, bị cáo chờ gia đình đến rồi mới đưa cháu Châu đi cấp cứu. Rất may,  Cháu được cứu sống nhưng thương tật nặng nề 74%. 

Tuy nhiên, ngay tại phiên tòa, anh Thi (bố cháu Châu) đã không đồng tình với lời khai của bị cáo Vững. Anh cho rằng, trong vụ án này còn có nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Anh không tin con trai bị ngã từ nôi xuống đất mà thương tích nặng như thế. Anh nghi ngờ có lực khác tác động vào đầu khiến con trai bị chấn thương sọ não. Ngoài ra, anh yêu cầu giám định lại thương tích của con trai. 

Trong khi đó, chị Yến cho biết, trước đây cháu Châu rất lanh lợi, khỏe mạnh. Thế nhưng, sau khi xảy ra sự việc, cháu phải sống đời thực vật. Thương con, anh chị đưa cháu chữa trị nhiều nơi nên phải bỏ việc, gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Đến nay, cháu đã được phẫu thuật hai lần nhưng tình trạng bệnh vẫn không khả quan.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận định, trong vụ án này còn có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án. Tòa yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại thương tật cho bị hại; lấy lời khai con của bị cáo và thực nghiệm điều tra tại hiện trường xem nạn nhân có phải ngã từ trên nôi xuống đất hay không.

Hoài Thu