Kết quả điều tra xác định, trong thời gian từ năm 2010 đến tháng 8-2011, do cần tiền làm ăn nên Quy đã mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người quen để thế chấp vay tiền của nhiều người khác.

Cứ mượn sổ đỏ của người này, Quy lại mang cầm cố cho người khác để vay tiền. Ngoài ra, Quy còn huy động vay tiền mặt của nhiều người với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng và một cây vàng trị giá 39 triệu đồng.

Sau khi việc vay nợ bị vỡ lở, Quy bỏ trốn khỏi địa phương và thuê nhà sống như vợ chồng với Đỗ Duy Bân (55 tuổi, ở phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Anh này sau đó bị TAND TP Hà Nội xử phạt 30 tháng tù về tội che giấu tội phạm. Năm 2014, Quy bị bắt theo lệnh truy nã và bị xử phạt tù chung thân về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian Quy đang thi hành án, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của Quy liên quan đến việc nhiều lần vay tiền của chị Bùi Thị Hương Giang (ở thị xã Sơn Tây) cũng với thủ đoạn trên. Tổng cộng bị cáo Quy đã vay và chiếm đoạt số tiền 1,3 tỷ đồng của chị Giang rồi bỏ trốn...

Xác định hành vi phạm tội của Quy là rất nghiêm trọng, ngày 15-6, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Quy 18 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án chung thân của vụ án trước, HĐXX buộc Quy phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là tù chung thân.

Nguyễn Hưng