Theo bản án sơ thẩm, chị Nguyễn Thị Thanh (31 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thấy mẹ đẻ mình là bà Nguyễn Thị Thảo lời qua tiếng lại ngoài cổng với em ruột là bà Nguyễn Thị Dùng nên chị đến trước mặt bà Dùng và dùng giấy vệ sinh bẩn giơ lên trước mặt bà và nói nhiều lời tục tĩu. Thấy hành động xấc xược này, bà Dùng đã nhổ nước miếng về phía chị Thanh và chị này cũng làm lại như vậy.

Cũng vì việc này mà sau đó, chị Thanh đã làm đơn tố cáo bà Dùng có hành vi xỉ nhục và đánh mình. Quá trình giải quyết sự vụ này, Công an phường Minh Khai xác định, trong lúc cãi nhau, bà Dùng và chị Thanh đã xảy ra giằng co, vật lộn khiến chị Thanh thương tích 2% chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, ngày 5- 10- 2015, Trưởng Công an phường Minh Khai ra quyết định xử phạt hành chính đối với chị Thanh về hai hành vi: đánh và sỉ nhục bà Dùng, phạt tiền 950.000 đồng. Công an phường Minh Khai cũng ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Dùng và phạt tiền 750.000 đồng về hành vi đánh nhau ở nơi công cộng, theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính về lĩnh vực an toàn xã hội, an ninh trật tự; phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy và phòng chống bạo lực gia đình. Không đồng ý với quyết định này, chị Thanh làm đơn khiếu kiện về việc chị  chưa đánh bà Dùng.

Ngày 18- 11- 2015, Trưởng Công an phường Minh Khai ra quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung, giữ nguyên quyết định xử phạt trên. Sau đó chị Thanh đã gửi đơn đến TAND quận Bắc Từ Liêm khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của Trưởng Công an phường Minh Khai. 

Tại phiên tòa dân sự cấp sơ thẩm, HĐXX nhận định, việc chị Thanh dùng giấy vệ sinh bẩn giơ trước mặt bà Dùng là cử chỉ, lời nói thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Vì thế, Trưởng Công an phường Minh Khai đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chị là có căn cứ, đúng pháp luật.

Cho rằng bản án sơ thẩm không khách quan, chị Thanh làm đơn kháng cáo. Ngày 29- 7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hành chính phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của chị Thanh khởi kiện Quyết định hành chính số 42525 ngày 5-10-2015 của Trưởng Công an phường Minh Khai.

Quá trình xét xử phúc thẩm, HĐXX xác định, liên quan đến vụ xô xát giữa bà Dùng và chị Thanh, Trưởng Công an phường Minh Khai ra quyết định xử phạt hành chính là đúng quy định. Vì thế không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của chị Thanh về việc hủy quyết định xử phạt hành chính của Trưởng Công an phường Minh Khai. Với phán quyết trên, TAND TP Hà Nội đã bác đơn kháng cáo của chị Thanh.

Nguyễn Hưng