Nói thêm về động thái này, NHNN cho biết, ngay từ đầu năm 2015, trên cơ sở phân tích, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá không quá 2% và đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD, áp dụng từ ngày 7/1, nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá, tâm lý thị trường đã được giải tỏa, tỷ giá đã giảm nhanh và ổn định trên mặt bằng mới thấp hơn nhiều so với mặt bằng tỷ giá trước khi điều chỉnh, thanh khoản thị trường tốt, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Thời gian qua, trên thị trường trong nước, tỷ giá có xu hướng tăng, qua phân tích cho thấy chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá trên thị trường vẫn diễn biến trong biên độ quy định của NHNN.

Ảnh minh họa: CTV.

Tuy nhiên, để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, NHNN vẫn quyết định điều chỉnh tỷ giá. Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Sau động thái điều chỉnh tỷ giá của NHNN, thị trường tài chính ngày 7/5 đã chứng kiến sự tăng giá mạnh của đồng bạc xanh trên thị trường chính thức cũng như thị trường tự do. Cụ thể, trên thị trường chính thức, ngay trong sáng 7/5, Vietcombank đã điều chỉnh tăng 50 đồng chiều mua vào và tăng 70 đồng chiều bán ra so với phiên liền trước, đưa tỷ giá lên 21.670 – 21.740 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Tương tự, Eximbank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 21.650 – 21.740 đồng/USD (mua vào – bán ra), điều chỉnh tăng 40 đồng chiều mua vào và tăng 67 đồng chiều bán ra.

Cũng tăng mạnh tới 70 đồng chiều bán ra và 40 đồng chiều mua vào, Vietinbank niêm yết ở mức 21.650 – 21.730 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Tăng 1% ở thời điểm này là hợp lý

“Biến động tỷ giá trong những ngày vừa qua cho thấy, cần có sự điều chỉnh và NHNN mới tăng 1% tại thời điểm đầu năm. Vì vậy việc tăng thêm 1% ở thời điểm này cũng là hợp lý. Mức tăng này vừa đủ để cho các doanh nghiệp điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh từ nay đến cuối năm. Việc điều chỉnh giúp thị trường ngoại tệ ổn định hơn, tỷ giá sát với thị trường hơn...”- TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Trong khi đó, “ông lớn” BIDV niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức mua vào là 21.660 đồng/USD, bán ra là 21.730 đồng/USD, điều chỉnh tăng 30 đồng chiều mua vào và tăng 60 đồng chiều bán ra...

Đáng chú ý, tại một số ngân hàng thương mại, giá USD liên tục được điều chỉnh giá. Tại Ngân hàng ACB, ngay trong sáng 7/5, trong vòng chưa đầy 1 tiếng làm việc sau khi NHNN tăng tỷ giá, giá USD đã được điều chỉnh tới 5 lần, lên đến 21.660 đồng/USD–21.750 đồng/USD, tăng 37 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 77 đồng/USD ở chiều bán ra.

Hay như tại Techcombank, ngay từ những phút giao dịch đầu tiên, giá USD tăng 10 đồng ở chiều mua vào, nhưng không lâu sau đó, tỷ giá vọt lên 21.660 đồng/USD–21.760 đồng/USD, tăng 40 đồng/USD chiều mua vào và tăng 87 đồng/USD chiều bán ra…

Trên thị trường tự do, giá USD cũng “nhảy” theo, lên mức ngang bằng với giá USD niêm yết tại các ngân hàng ở chiều bán ra. Lúc đầu giờ sáng, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 21.690-21.700 đồng (mua vào) và 21.730-21.740 đồng (bán ra), cao hơn 50-55 đồng so với phiên liền trước.

Giá USD trên thị trường ngày 7/5 tăng mạnh.

Ông Nguyễn Hưng, TGĐ của TienphongBank cho biết, nhiều người đang có tâm lý chờ đợi diễn biến thị trường, nên tại TienphongBank, giao dịch cũng không tăng so với những ngày khác. Theo ông Hưng, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ giúp giảm bớt nhập siêu, giảm áp lực lên tỷ giá và áp lực thanh toán.

Với thị trường chứng khoán, về mặt bản chất, việc điều chỉnh tỷ giá có tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp niêm yết. Những doanh nghiệp có doanh thu bằng ngoại tệ và doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi, còn những doanh nghiệp có số dư nợ ngoại tệ lớn thì lại phải chịu ảnh hưởng tiêu cực. Tuy có tác động 2 chiều tốt xấu, nhưng thị trường ngày 7/5 không có nhiều biến động, giao dịch ảm đạm, và dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường.

Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn tới nợ công, lạm phát

“Dù tăng thêm 1%, nhưng về tổng thể, tỷ giá vẫn đang biến động trong phạm vi cho phép. Trong tình hình hiện nay, việc nâng tỷ giá sẽ có lợi hơn là có hại, đặc biệt là tăng xuất khẩu, giảm nhập siêu.

Theo tôi, lạm phát năm nay đang ở mức thấp, nên điều chỉnh tỷ giá tăng cũng không đáng lo. Về nợ công, thời điểm hiện tại, quyết định tăng tỷ giá và rủi ro tỷ giá đến nợ nước ngoài sẽ không đáng ngại.

Nguyên nhân do dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay cơ bản gắn liền với USD và đạt 36 tỷ USD thời điểm cuối năm 2014. Khoản dự trữ này sẽ đảm bảo sự can thiệp và điều chỉnh thị trường ngoại hối ngắn hạn, trong đó có việc trả nợ vay nước ngoài.

Bên cạnh đó, các khoản vay ODA đối với Việt Nam ngày càng bị thu hẹp, Việt Nam sẽ dần phải tiếp cận với các khoản vay ít ưu đãi và các khoản vay với điều kiện vay thương mại hoặc các khoản vay có lãi suất thả nổi.

Do đó, rủi ro lãi suất, chứ không phải rủi ro tỷ giá, có thể là một yếu tố quan trọng cần được tính đến trong những năm tới”. (TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam)

Tăng tỷ giá để tránh đầu cơ

“Hoan nghênh động thái tăng tỷ giá của NHNN, vì nó sẽ hạn chế tình trạng một số đối tượng đang sống trên lưng NHNN bằng cách mua giá thấp từ NHNN và bán ra ngoài với giá cao.

Tuy nhiên, tỷ giá tăng thêm 1% khiến giá hàng nhập khẩu tăng theo và khả năng sẽ làm tăng lạm phát thêm khoảng 0,2%. Còn đối với các ngân hàng, để giữ chân khách hàng, tránh tình trạng rút tiền mua USD thì có thể lãi suất sẽ có xu hướng tăng lên.

Còn từ nay tới cuối năm, thị trường bên ngoài luôn buộc chúng ta phải điều chỉnh tỷ giá do tỷ giá của Việt Nam chưa sát với thị trường. Điều chỉnh tăng thêm 1% mới chỉ góp phần “hạ nhiệt”. Chính vì thế có lẽ cần điều chỉnh thêm 1% nữa từ nay tới cuối năm”. (Chuyên gia ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu)

Lệ Thúy