Trước thông tin phản ánh, tại chợ phiên Cán Cấu (huyện Simacai, Lào Cai) thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều thương lái Trung Quốc đến giao dịch mua trâu tại chợ, sau đó thuê trẻ em khu vực này dắt trâu qua sông Chảy sang Hà Giang rồi vượt biên sang Trung Quốc. Đồng thời, các thương lái này đưa ngựa trái phép từ Trung Quốc đến chợ phiên để trao đổi, mua bán. 

Chợ Cán Cấu, huyện Simacai, Lào Cai không chỉ là nơi buôn bán gia súc lớn nhất Tây Bắc mà còn là địa điểm giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi. ( ảnh minh hoạ Internet)

Để bảo vệ nền sản xuất, chăn nuôi trong nước, chống nguy cơ dịch bệnh, Văn phòng Thường trực 389 quốc gia đề nghị Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh Lào Cai, Hà Giang kiểm tra, xác minh thông tin và kịp thời tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung điều tra cơ bản, rà soát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu gia súc trên địa bàn để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp kéo dài. 

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi buôn lậu, vận chuyển gia súc qua biên giới; xử lý nghiêm cán bộ công chức thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc có dấu hiệu tiêu cực; đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Lưu Hiệp