Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tình trạng trên xuất hiện từ trước Tết Nguyên đán đến nay, chỉ riêng ấp Tân Phong, xã Tân Thành (huyện Bù Đốp) đã có gần 50 hộ gia đình tổ chức bán tiêu non. Hộ ít nhất cũng vài chục, hộ nhiều cũng đến vài trăm ký lô.

Người dân cho biết, tình trạng thu mua tiêu non chỉ mới diễn ra trong niên vụ 2019 – 2020. Hiện, giá thu mua từ 8.000 đến 11.000đồng/kg. Tuy giá thu mua không cao, nhưng trong thời điểm giá tiêu khô như trên thì nhiều người dân vẫn bán cho thương lái.

Chị Bùi Thị Bình (ngụ ấp Tân Phong) cho biết: “Gia đình tôi có gần 1.500 trụ tiêu. Trước Tết Nguyên đán, một số thương lái đến tận vườn đề nghị thu mua tiêu non với giá 11.000đ/kg. Tôi thấy 3kg tiêu tươi sau xử lý qua nhiều công đoạn thì còn khoảng 1kg tiêu khô nên việc bán tiêu non có nhiều lợi. Tôi đã bán cho thương lái gần 500kg tiêu. Ngoài gia đình tôi, khu vực này cũng có vài hộ bán như vậy nhưng chủ yếu là các vườn tiêu xấu, tiêu ít trái…”.

Chị Bùi Thị Bình phấn khởi vì bán tiêu non được lợi hơn tiêu khô.

Nông dân Trần Văn Lương, trồng trên 1.000 trụ tiêu cho biết, trước Tết, có nhiều người vào hỏi mua tiêu non nhưng ông không bán vì nghĩ rằng giá sẽ lên. “Hiện nay, tiêu đã già nhưng thương lái cũng chỉ thu mua với giá 8.000đ/kg. Tuy giá như vậy, người trồng tiêu cũng đã rất mừng, vì không phải mất nhiều thời gian phơi khô, bảo quản. Giá bán cũng chỉ được chưa tới 40.000đ/kg đối với tiêu đạt chuẩn, tiêu xấu chỉ trên dưới 30.000đ/kg.”

Qua tìm hiểu được biết, đa số các thương lái đều là người dân địa phương. Khi mua tiêu non, thương lái trực tiếp đến từng vườn để mua. Một số người cho biết, mua tiêu non để độn vào tiêu khô kiếm lời. Một số thương lái còn lý giải rằng họ gom hàng cho công ty sản xuất tinh dầu ở Gia Lai để làm thực phẩm chức năng.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp cho biết, Bù Đốp là một trong những thủ phủ hồ tiêu của Bình Phước. “Tình trạng bán tiêu non là có xảy ra trên địa bàn nhưng diễn ra không nhiều, chủ yếu xuất hiện ở những vườn không đạt năng xuất.

Trước thực trạng trên, trung tâm khuyến cáo người dân không nên thấy cái lợi trước mắt, mà cần tìm hiểu xem thương lái mua tiêu tiêu thụ đâu, nhằm mục đích như thế nào. Đặc biệt, sau khi bán tiêu non, các hộ cần lưu ý, theo dõi chặt chẽ sự phát triển của vườn tiêu, đồng thời phối hợp cơ quan chức năng tiếp tục thu thập thông tin, làm rõ”, cán bộ Trung tâm này khuyến cáo.

Đức Trung