Dẫn chúng tôi ra thăm vườn tiêu, ông Dương Nhựt (53 tuổi, trú khối phố Thạnh Đức, thị trấn Phú Thịnh, Phú Ninh) buồn bã cho biết, trước đây gia đình ông trồng được 700 gốc tiêu, trên diện tích hơn 7 sào đất vườn nhà.

Tuy nhiên, đến giai đoạn chuẩn bị thu hoạch thì cây tiêu bỗng dưng vàng lá và chết dần. Hiện nay, vườn tiêu của ông chỉ còn lại khoảng 20 gốc và tiêu vẫn đang trong nguy cơ bị chết. Ước tính thiệt hại hơn 500 triệu đồng.

Rất nhiều vườn tiêu ở huyện Phú Ninh đang xảy ra tình trạng chết hàng loạt.

Chung cảnh ngộ, hộ gia đình ông Nguyễn Duy Hùng (56 tuổi, khối phố Nam Đông, thị trấn Phú Thịnh) có 5 sào tiêu, với hơn 500 gốc đang chuẩn bị ra trái thì gặp mưa lớn kéo dài nên nhiều cây tiêu bị vàng lá, rồi dẫn đến khô thân, chết dần. 

Thấy tiêu trong vườn có dấu hiệu chết bất thường, ông Hùng đào rễ lên thì phát hiện rễ cây bị úng và xuất hiện bệnh nấm lạ. Từ đó đến nay, số tiêu trong vườn nhà ông Hùng liên tục chết, đến thời gian này tiêu chết với tần suất cao hơn, thiệt hại ước tính hơn 300 triệu đồng.

“Tiêu cứ bị vàng lá rồi chết dần, đến nay thì chết gần như cả vườn. Tôi đã đầu tư 18 triệu đồng để mua các loại thuốc để điều trị bệnh, nhưng không mấy khả quan. Các ngành chức năng xuống kiểm tra thì trả lời cây tiêu bị bệnh nấm, chỉ cần một cây bị bệnh là lây lan cả vườn”, ông Hùng nói. 

Một cán bộ nông nghiệp địa phương là ông Nguyễn Công Lý, cho hay, thị trấn Phú Thịnh hiện đã có hơn 1ha tiêu chết do bị nấm, khiến cho gần 20 hộ trồng tiêu lâm vào cảnh khó khăn. Ngoài thị trấn Phú Thịnh, một số hộ trồng tiêu ở xã Tam Dân của huyện Phú Ninh cũng rơi vào cảnh tương tự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Thanh Anh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh xác nhận sự việc và nói rằng, đơn vị đã kiểm tra tình trạng cây tiêu bị chết ở địa phương. Qua đó, xác định nguyên nhân là do mưa lớn kéo dài, một số vườn tiêu không thoát nước kịp khiến bệnh nấm phát triển và lây lan, dẫn đến hậu quả cây tiêu chết dần. 

“Chúng tôi khuyến cáo người dân nên nhanh chóng dọn dẹp, đào rễ những gốc tiêu đã chết lên gom lại rồi xử lý. Đối với những cây tiêu còn xanh thì tiếp tục tưới nước, bón phân cho phù hợp để kích thích ra rễ và xây dựng lại hệ thống thoát nước ổn định cho vườn tiêu”, ông Anh hướng dẫn.

Hà Vy