Sau khi Hoa Kỳ cho phép trái vú sữa Việt Nam được nhập khẩu, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tiền Giang đã khẩn trương xác định vùng trồng, tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn bao trái và lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Đến nay, tổng diện tích trồng vú sữa được chọn để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là 56,34ha, với 177 hộ gồm xã Hữu Đạo, Bàn Long, Phú Phong, Long Hưng (huyện Châu Thành) và xã Mỹ Long (huyện Cai Lậy).

Để thực hiện chuyến hàng đầu tiên mang nhiều ý nghĩa này, Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường cũng đã ký kết hợp đồng tiêu thụ trái vú sữa với đại diện tổ hợp tác, HTX các xã Mỹ Long (13,58 ha), xã Hữu Đạo (10,1 ha) và xã Long Hưng (10,96 ha); Công ty TNHH Đại Lâm Mộc đã ký hợp đồng tiêu thụ trái vú sữa với tổ hợp tác xã Bàn Long (10,7ha).

HTX Mỹ Tịnh An cũng đã đến xã Phú Phong (huyện Châu Thành) xác định vùng trồng và và thực hiện các thủ tục bắt buộc để cấp mã số 11ha, với 43 hộ.

Nhằm khôi phục và phát triển bền vững cây vú sữa Lò Rèn – một đặc sản trái ngon nổi tiếng hàng trăm năm nay tại Tiền Giang, với diện tích chuyên canh có lúc lên gần 4.000ha, ngành Nông nghiệp Tiền Giang đang tích cực đầu tư cải tạo, hoàn thiện hệ thống thủy lợi, kết hợp tập huấn khuyến nông, chuyển giao quy trình canh tác tiên tiến cho nông dân chuyên canh.

Với những vườn trồng mới, nông dân dân được khuyến cáo phải bảo đảm các khâu thiết kế vườn, quy trình kỹ thuật lên liếp, chọn giống tốt, mật độ trồng, tỉa cành tạo tán và tỉa thưa trái trong suốt thời gian từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch.

Th.Bình