Cụ thể, theo đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng của bà Triệu Thị Tuyết Trinh và ông Triệu Hùng Cường (Tổ 6, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội), thì hai người này có gửi nhiều món tiền trị giá 170 tỷ đồng tại ngân hàng Việt Á (VietABank), từ tháng 10-2018, với lãi suất 5,5%/năm. Tuy nhiên, mới đây, khi đến ngân hàng rút tiền, bà Trinh và ông Cường được thông báo là số tiền nói trên đã được tất toán trước đó.

Bà Trinh cho biết trong đơn, sau khi không rút được số tiền trên, bà được ông Nguyễn Thanh Tùng (cán bộ VietABank) giải thích là số tiền của bà bị giả mạo chữ ký để chiếm đoạt và còn một số trường hợp khác cũng tương tự như vậy. Ông Tùng cũng khất thời hạn giải quyết nhưng không nói rõ hạn cụ thể...

Tại thông cáo báo chí mới phát đi, VietABank cho biết giữa năm 2018, nhóm khách hàng, trong đó có ông Đặng Nghĩa Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành, ông Triệu Hùng Cường và bà Triệu Thị Tuyết Trinh (2 anh em ruột) đã mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu. Ngay sau khi mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu, những người này thực hiện ngay việc cầm cố các sổ tiết kiệm trên trong cùng ngày gửi hoặc ngày hôm sau. Lượng tiền vay từ 95% đến 98,5% giá trị sổ. Đồng thời, việc giải ngân tiền vay được yêu cầu chuyển vào thẳng vào tài khoản của chính những khách hàng này.

Theo VietABank, bằng cách này, doanh số giao dịch mở sổ tiết kiệm lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng số tiền thực gửi còn lại rất ít (chênh lệch giữa tiền gửi và tiền vay); đồng thời, có chuyển tiền qua lại lẫn nhau; trong đó có chuyển và nhận tiền với Nguyễn Thị Hà Thành (đối tượng đang bị Công an Hà Nội bắt giữ). Do vậy, đến nay, các sổ tiết kiệm liên quan đến nhóm đối tượng trên đã được cầm cố cho các hợp đồng vay nêu trên tại VietABank; ngân hàng có đầy đủ chứng từ chứng minh việc chuyển tiền qua lại lẫn nhau như đã đề cập.

Khi phát hiện thấy các giao dịch bất thường qua việc liên tục mở sổ tiết kiệm rồi lại cầm cố vay để rút tiền của ông Triệu Hùng Cường, bà Triệu Thị Tuyết Trinh, ông Đặng Nghĩa Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành và một số người, đầu tháng 12-2018, VietABank đã có đơn gửi Cơ quan An ninh Điều tra (Công an Hà Nội) đề nghị làm rõ. 

Ngày 24-12-2018, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành và những người liên quan về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Hà Nội.

Cũng theo VietABank, trong khi vụ án đang tiến hành điều tra thì đầu tháng 12-2018, nhóm người gồm ông Triệu Hùng Cường, Triệu Thị Tuyết Trinh và Đặng Nghĩa Toàn đến trụ sở ngân hàng đòi trả tiền (6 món gửi, tổng là 170 tỷ đồng như trên). Tuy nhiên, những người này không xuất trình được giấy tờ, tài liệu chứng minh mình là khách hàng của VietABank như sổ tiết kiệm hoặc chứng từ chứng minh việc nộp tiền vào ngân hàng liên quan đến số tiền 170 tỷ đồng họ yêu cầu VietABank phải trả.

Phía ông Triệu Hùng Cường và bà Triệu Thị Tuyết Trinh chỉ đưa ra các giấy tờ được ghi là hợp đồng tiền gửi trong khi theo quy định, ngân hàng không phát hành hợp đồng tiền gửi cho khách hàng cá nhân mà chỉ phát hành cho khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp; còn khách hàng cá nhân phải là sổ tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi.

“Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đang khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ sự thật. Ngân hàng Việt Á đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công an và Công an Hà Nội để bảo vệ tuyệt đối quyền lợi chính đáng, hợp pháp của khách hàng và Ngân hàng Việt Á. Kiến nghị cơ quan Công an xử lý nghiêm trước pháp luật những đối tượng câu kết, móc nối với nhân viên thiếu phẩm chất của ngân hàng, kịp thời ngăn chặn không để số đối tượng xấu lợi dụng hoạt động tín dụng của Nhà nước vi phạm pháp luật”, VietABank cho biết.

Hà An