Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Sở Công thương TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND các quận huyện và Công ty Quảng lý và phát triển các chợ Đà Nẵng yêu cầu bắt đầu từ ngày 12/8 triển khai phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn thành phố, theo hình thức phát thẻ. 

Phiếu đi chợ được in ấn theo 2 màu sắc (thẻ ngày chẵn: màu hồng, thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời), gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố.

Người dân sẽ được phát thẻ vào chợ theo ngày chẵn, lẻ. Thẻ có kích cỡ: chiều ngang 14 cm, chiều dọc 9 cm, có đóng dấu của UBND phường; thẻ ngày chẵn có màu hồng, thẻ ngày lẻ có màu xanh da trời. Đây là biện pháp nhằm thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn đang bước vào thời điểm hết sức quan trọng.

Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

Bắt đầu từ ngày 12/8, để đảm bảo an toàn giãn cách xã hội và phòng chống COVID -19 lây lan trong cộng đồng, chính quyền TP Đà Nẵng sẽ thực hiện phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn các quận, huyện.

UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã và các Tổ dân phố, Tổ Công tác COVID-19 tại cộng đồng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý và tăng cường lực lượng kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ; trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào chợ; yêu cầu tiểu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ.

Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định; kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng quy định.

Sở Công thương TP Đà Nẵng cũng yêu cầu, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trực thuộc gồm: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hóa hợp lý, không tập trung đông người.

Đặc biệt, đối với chợ đầu mối Hòa Cường cần phối hợp với UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Cường Nam và các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm soát, lập các chốt kiểm soát về an toàn phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp phân bổ, luân chuyển hàng hoá nhanh chóng, sang xe ngay khu vực bên ngoài chợ, không tập trung đông người và đề nghị tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn số 5316/UBND-VHXH gửi các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, trên cơ sở đánh giá thực trạng COVID-19 trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, lãnh đạo thành phố yêu cầu tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ, ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới. Riêng địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg từ 13 giờ ngày 11/8.


Hoài Thu