Theo Bộ Công thương, Thông tư 08 đảm bảo hài hoà quyền lợi của người tiêu dùng (NTD) và doanh nghiệp (DN), từ đó định giá phù hợp cho các sản phẩm, DN phải thực hiện kê khai giá. 

Đối với thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa, đăng ký giá bán lẻ khuyến nghị và thông báo đến hệ thống thương nhân phân phối sản phẩm của mình. Mức bản lẻ phải được niêm yết, không vượt quá mức giá bán lẻ đã đăng ký. 

Ông Lê Thành Liêm, Giám đốc tài chính Công ty CP Sữa Vinamilk đánh giá cao quy định đăng ký và kê khai giá sữa, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi và cho biết, Vinamilk cam kết với Hiệp hội sữa thực hiện tốt việc đăng ký kê khai quản lý giá sữa.

Từ ngày 10-8 bắt đầu thực hiện việc kê khai giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Mặc dù đánh giá cao quy định mới về quản lý giá sữa nhưng một số DN vẫn cho rằng Thông tư 08 còn nhiều điểm chưa thông. 

Ông Nguyễn Văn Dũng, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế băn khoăn: “Chỉ có 5 ngày thực hiện kê khai giá kể từ ngày tiếp nhận biểu mẫu là thời gian quá ngắn. Vì vậy cần thời gian thực hiện dài ngày hơn. Chắc chắn sẽ có một lượng lớn hồ sơ đăng ký kê khai giá sẽ đổ về cơ quan quản lý. Nếu cơ quan quản lý xử lý không kịp thì hồ sơ sẽ bị trôi. Bởi, ngoài sản phẩm sữa còn có thực phẩm chức năng và nhiều sản phẩm sữa nhưng không phải là sữa, khi đó thương nhân muốn bán giá nào thì bán”.

Cho rằng Thông tư 08 chưa thật sự cụ thể sẽ khó căn cứ để thực hiện, đại diện Sở Công thương tỉnh Bình Phước đề xuất: Cần có giá cơ sở để xem xét vì thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa có thể thực hiện đăng ký các mức giá bán lẻ khuyến nghị phù hợp với từng khu vực địa lý nhất định. 

Đại diện Sở Công thương tỉnh Đồng Nai kiến nghị nên có quy định, hướng dẫn cụ thể cách tính chi phí hợp lý để Sở Công thương các tỉnh vận dụng. Nếu như không có thì sẽ xảy ra tình trạng, tỉnh này đồng ý giá đó nhưng tỉnh khác thì không đồng ý và kết quả là DN mang hồ sơ “truy” đến cơ quan quản lý”.

Ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương lý giải, quy định kê khai giá bán lẻ khuyến nghị là mức giá mà NTD được tiếp cận nhằm bảo vệ NTD, đồng thời giúp cơ quan Nhà nước quản lý tốt hơn đối với giá những mặt hàng nhạy cảm này.

Liên quan đến việc thực hiện kê khai giá các sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, ông Phạm Đình Thưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công thương cho rằng, trước đây áp dụng biện pháp hành chính định giá đối với mặt hàng sữa. 

Từ 10-8, chuyển biện pháp hành chính định giá sang biện pháp kê khai giá. DN thực hiện nghiêm túc thì được áp dụng, còn không có thể lại quay lại hình thức định giá. 

Thúy Hà