Dự đoán sức mua sẽ giảm đáng kể nên thay vì nhập về nhiều sản phẩm bánh có mức giá cao từ 70-390 nghìn đồng/bánh, cửa hàng của chị tập trung vào các sản phẩm bánh có mức giá thấp hơn, như bánh dẻo có giá dao động từ 50-90 nghìn đồng/bánh, bánh nướng thập cẩm từ 54-75 nghìn đồng/bánh... Thế nhưng, vẫn rất ít người đến mua.

Theo ghi nhận, tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, bánh Trung thu đã được bán ra với đa dạng chủng loại, mức giá và thương hiệu. Song nhiều chủ cửa hàng tạp hóa, siêu thị cho hay, số lượng bánh Trung thu nhập về bán không vượt quá 50% so với năm 2019.

Do khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 nên rất ít người Đà Nẵng mua bánh Trung thu.

Trong khi đó, người mua sỉ, làm quà biếu, sụt giảm đến 60%, còn người mua lẻ hầu như chưa có. Đặc biệt, các công ty sản xuất bánh lớn đã hạn chế mở sạp hàng ở vỉa hè để giảm thiểu chi phí, vừa hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch COVID-19. Thay vào đó, đẩy mạnh mảng bán online, đặt đơn, hàng trên trang web, trang bán sản phẩm của công ty.

Việc dịch vụ bán bánh Trung Thu “tự tay nhà làm” tại Đà Nẵng hiện cũng đang rất được “chính chủ” quảng bá trên các trang mạng xã hội như facebook… Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm thì chỉ dựa vào sự tin tưởng, quen biết giữa các cá nhân chứ chưa có sự kiểm tra, giám sát việc bán bánh Trung Thu này từ cơ quan chức năng.

Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, Ban đã thành lập 3 đoàn công tác phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra các tạp hoá, các quầy kinh doanh bánh Trung thu trên các tuyến đường. Những trường hợp vi phạm sẽ xử lý theo quy định, đồng thời công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Việc kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tập trung các nội dung như, kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP; nguồn gốc sản phẩm và phân tích một số chỉ tiêu vi sinh như: E.Coli, Coliform, tụ cầu vàng, liên cầu phân, tế bào men mốc… Đồng thời kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của cộng đồng.

Hoài Thu