Tháng 11/2015, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập KKT Đông Nam Quảng Trị có diện tích 23.700ha trên địa bàn 17 xã, thị trấn ven biển, thuộc 3 huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh. 

KKT này được định hướng đầu tư theo hướng phát triển kinh tế tổng hợp, đa ngành, trở thành trung tâm giao thương quốc tế. Ở đó lấy công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản; sản xuất vật liệu xây dựng, điện năng; đầu tư thương mại dịch vụ, du lịch, cảng biển làm mũi nhọn, góp phần phát triển KT-XH của địa phương kết nối với Hành lang Kinh tế Đông – Tây. 

Ngày 27/2/2020, Công ty Mỹ Thủy và tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình khu bến cảng Mỹ Thủy nằm trên địa bàn xã Hải An, Hải Lăng. Công trình được rất nhiều người quan tâm bởi đây được xác định là dự án động lực quan trọng, làm tiền đề thúc đẩy các dự án khác trong KKT Đông Nam tỉnh này đi vào thực tế. 

Dự án có quy mô rộng 685ha, gồm 10 bến cảng phát triển theo 3 giai đoạn, với tổng mức đầu tư hơn 14 ngàn tỉ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư 2.143 tỉ đồng, vốn huy động và vốn khác là 12.091 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau thời gian dài, dự án vẫn chưa hoàn thiện nhiều thủ tục đầu tư quan trọng. 

Qua các lần làm việc giữa 2 bên, tỉnh Quảng Trị cho rằng quá trình triển khai dự án này đã phát sinh những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, năng lực kinh nghiệm nhà đầu tư còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu đối với dự án có quy mô lớn...

Tìm hiểu được biết, năm 2015, theo đăng ký thành lập mới, Công ty Mỹ Thủy có vốn điều lệ 500 tỉ đồng. Cổ đông sáng lập gồm Công ty TNHH Đầu tư phát triển dịch vụ xây dựng Việt Nam (70%), Công ty TNHH Phát triển khoáng sản Duy Tân (25%) và cá nhân ông Trần Hưng Khánh. Tuy nhiên, vài tháng trước khi được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nói trên, cơ cấu cổ đông và quy mô của công ty này đã thay đổi lớn. 

Cụ thể, vốn điều lệ tăng lên 2.250 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Đầu tư phát triển dịch vụ xây dựng Việt Nam vẫn sở hữu 75% cổ phần, Công ty Duy Tân không có nắm giữ vốn và ông Trần Hưng Khánh đã chuyển nhượng 100.000 cổ phần cho bà Trần Mai Chi (chỉ còn nắm khoảng 0,6%).

Ngày 16/1/2021, sau buổi làm việc được xem là lần cuối với Công ty Mỹ Thủy về vấn đề trên, UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định đã thống nhất với các ban ngành chức năng liên quan về việc chấm dứt nhà đầu tư này đối với dự án đầu tư xây dựng, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét thông qua để trình Thủ tướng Chính phủ nhằm xin thay đổi nhà đầu tư phù hợp cho dự án này.

Thanh Bình