Thận trọng với gà ri 60.000 đồng/con

Thứ Sáu, 30/06/2017, 07:55
Khoảng nửa tháng trở lại đây, một số cá nhân bán hàng online rao bán tràn lan loại gà ri chỉ với giá 60.000 đồng/con (6-9 lạng) đã khiến nhiều người tiêu dùng “phát sốt” vì quá rẻ. Dù chưa biết nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng của loại gà ri được rao bán trên mạng như thế nào nhưng đã không ít người tiêu dùng mua về ăn, thậm chí còn truyền tai nhau gà khá ngon khiến nhiều người tìm mua.


Gà ri 120.000/đôi

Theo một số người bán hàng trên mạng giới thiệu tại các nhóm bán hàng như Chợ quê, Làm cha mẹ thì đây là loại gà ri thả vườn, đã mổ sẵn, trọng lượng chỉ từ 7-9 lạng/con. Và, loại gà này cũng không bán theo cân, mà bán theo con, lấy khoảng 4 con thì giá 120.000 đồng/đôi, lấy 2 con thì giá 130.000 đồng/đôi, nhưng nếu lấy buôn về làm hàng cơm, phở… thì chỉ còn 50.000 đồng/con.

Tại Group Chợ quê, chủ tài khoản facebook có tên Bich Van rao bán, gà ri nuôi 4 tháng chỉ với ngô và cám, giá chỉ 130.000 đồng/2 con, sau khi làm sạch chỉ còn khoảng 6-9 lạng/con. Khá nhiều người tiêu dùng hỏi về nguồn gốc loại gà này thì được người bán trả lời, gà ri thả vườn ở một số nơi như Ba Vì, Sơn Tây (Hà Nội), Vĩnh Phúc, Bắc Giang “xịn”, chất lượng gà dai, thơm ngon. Đáng nói, dù chỉ là những lời rao bán, quảng cáo trên mạng nhưng loại gà này đã và đang thu hút được khá nhiều người tiêu dùng mua về ăn.

Những con gà được rao bán là gà ri có giá rẻ hơn cả gà công nghiệp.

Chị Lưu Thị Bích Thủy ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy bày tỏ: “Tôi thấy nhiều người rao bán gà ri thả vườn mà giá rẻ quá, chỉ 60.000 đồng/kg, một số người phản hồi đã mua ăn và thịt khá thơm ngon, dai nhưng tôi vẫn thấy phân vân. Nhà có trẻ nhỏ nên cũng chưa dám đặt mua về dùng”. 

Còn chị Bạch Thị Hồng Vân ở Lạc Long Quân, Tây Hồ thì cho biết, mình đã đặt mua loại gà này 2 lần của 1 người bán hàng ở Bạch Đằng, Hai Bà Trưng với giá 130.000 đồng/2 con, cộng với tiền vận chuyển là 35.000 đồng. 

“Lần đầu mua thì còn khá băn khoăn vì gà giá rẻ như vậy không biết ăn thì như thế nào, tôi mua 2 con về cho vào lò nướng kết quả là thịt ngon, dai và thơm. Tôi đặt mua tiếp 2 con nữa thì được khuyến mại vì khách quen, chỉ còn 120.000 đồng/2 con. Cũng có hỏi về nguồn gốc thì được chị chủ bán gà cho biết, gà ri thả vườn ở Đông Anh”.

Song, không phải người tiêu dùng nào cũng sẵn sàng mua loại gà này về sử dụng. Chị Dương Thu Nga ở khu tập thể Thành Công, Ba Đình cho biết, bình thường mua gà ta chợ cũng phải có giá 100.000 đồng/kg gà lông, gà ri thì khó có thể có giá 60.000 đồng/con.

Mù mờ nguồn gốc

Trong vai một người tìm mua loại gà này với số lượng lớn về bán hàng cơm, phóng viên đã liên hệ với một đầu mối chuyên cung cấp loại gà ri này tên Lợi ở Hai Bà Trưng. Chị Lợi giới thiệu, nhà chị đang bán gà ri giá 120.000 đồng/2 con và đây là gà ri lai nuôi ở trang trại tại Chương Mỹ, không phải ri thuần chủng. 

Tuy vậy, chị Lợi khẳng định, toàn bộ là gà khỏe mạnh, không phải gà bị bệnh như một số lo ngại, gà cũng đã được nuôi 3-4 tháng, thức ăn chính là ngô và cám, ăn thịt mềm, ngon, không dai. Tuy nhiên, khi thấy phóng viên bày tỏ mua số lượng lớn về làm hàng, chị Lợi khuyên: “Gà này có thể rang, kho, nướng, làm lẩu rất vừa vặn nhưng đừng nên cho vào luộc vì thịt sẽ bị nát, không còn ngon nữa”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá gà ta hiện vẫn đang được bán ở các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội dao động từ 90.000 đồng-110.000 đồng/kg gà lông. Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Lường, chủ trang trại chăn nuôi gia cầm ở Ngọc Hòa, Chương Mỹ cũng tỏ ra khá ngạc nhiên vì loại gà được cho là ga ri đang rao bán chỉ 60.000 đồng/con tràn lan trên mạng thời gian gần đây. 

Anh Lường cho biết, đối với gà ri thuần chủng hiện còn rất ít trang trại nuôi, chủ yếu được nuôi rải rác trong dân vì trọng lượng con gà thấp, gà phát triển chậm nên lợi nhuận kém, giá hiện ở mức 120.000-130.000 đồng/kg. Còn được nuôi nhiều ở các trang trại hiện nay là gà ri lai máu 3/4 giá khoảng 60.000 đồng/kg, gà ri lai máu 1/2 giá 50.000-55.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, anh Lường băn khoăn, thông thường gà ri lai có thời gian nuôi khá ngắn, chỉ tầm 85-100 ngày là có thể xuất chuồng bán với trọng lượng gà trống khoảng 1,8-2kg/con, gà mái trọng lượng đạt 1,2-1,5kg/con. Còn loại gà đang được rao bán tràn lan hiện nay có thể là gà lai nhưng mới nuôi được chừng 70-80 ngày thì bán, có thể do giá gà đang xuống thấp, nguy cơ thua lỗ với những trang trại nuôi nhiều.

Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, hiện giá gà (gà ta và gà công nghiệp) trên cả nước đang tiếp tục xuống thấp, người chăn nuôi đang đối mặt với thua lỗ. 

Cụ thể, bình quân trong 6 tháng qua, trứng gà chỉ ở mức 800-1.000 đồng/ quả khiến người chăn nuôi bị lỗ từ 300-500 đồng mỗi quả. Đàn gia cầm cả nước ước tính đến tháng 6 tăng 5,2% so với cùng kỳ 2016. Sản lượng gia cầm hơi xuất chuồng 6 tháng đạt 573.000 tấn, trứng gia cầm đạt 5,6 tỷ quả, những con số này đều tăng trên 6% so với cùng kỳ 2016. Cũng bởi lượng cung dồi dào cùng với giá thịt lợn vẫn đang ở mức thấp đã khiến giá gia cầm cũng ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016.

Những con gà được rao bán là gà ri có giá rẻ hơn cả gà công nghiệp.
Chi Linh
.
.
.