Ngày 25/5, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, trong khi làm nhiệm vụ trên vùng biển thềm lục địa phía Nam, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phát hiện, tạm giữ tàu SIAM VARICH có số IMO 753440 đang vận chuyển trái phép khoảng 1,7 triệu lít dầu DO (theo lời khai của thuyền trưởng). 

Tàu SIAM VARICH, do ông Phirom Sukpheng, SN 1963, quốc tịch Thái Lan làm thuyền trưởng. Theo thuyền trưởng Phirom Sukpheng, việc đưa hàng hóa là dầu vào vùng biển Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 là hoàn toàn sai pháp luật quốc tế và của Việt Nam.

Tàu nước ngoài chở 1,7 triệu lít dầu trái phép bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện 

 Khi bị kiểm tra, ngoài lượng dầu DO không có giấy tờ hàng hóa thì 11 thuyền viên trên tàu đều không có chứng chỉ chuyên môn, tàu không có giấy đăng ký, đăng kiểm. Thuyền trưởng khai nhận là đưa dầu vào vùng biển Việt Nam để bán. 1,7 triệu lít dầu này có giá trị thị trường khoảng 15 tỷ đồng và là 1 lượng khá lớn trong một vụ bắt giữ so với từ trước đến nay.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 7 vụ việc tương tự.

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển vẫn diễn biến phức tạp. Để giảm thiểu các hoạt động mua bán xăng dầu trái phép trên biển, Thượng tá Nguyễn Phùng Hưng, Phó Tư lệnh Pháp luật, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho rằng, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục cho ngư dân hiểu rõ hành vi mua bán xăng dầu trên biển là trái quy định pháp luật. Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, đấu tranh hiệu quả với các hoạt động vi phạm pháp luật trên biển.


Đức Định - Tr.Hằng