Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ông  Vũ Văn Tám vừa ký quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Brazil. 

Cụ thể, quyết định của Bộ NN&PTNT nêu rõ, Việt Nam sẽ tạm ngừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm của 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm kể từ ngày 23-3. 

Theo đó, Bộ này giao Cục Thú y kiểm soát chặt các lô thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Brazil về Việt Nam trước ngày 23-3-2017. Nếu phát hiện thịt và các sản phẩm thịt của 21 nhà máy đang bị điều tra tại Brazil thì tạm ngừng kiểm dịch nhập khẩu và báo cáo Bộ NN&PTNT để xem xét và xử lý theo quy định. 

Ngoài ra, Cục Thú y cần có thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền của Brazil biết để phối hợp thực hiện. Đồng thời phải tổ chức kiểm tra, xác nhận việc Brazil kiểm soát được thịt, các sản phẩm thịt bảo đảm an toàn thực phẩm và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Ngọc Yến